Martin Raiser – Giám đốc Ngân hàng Thế giới(WB) phụ trách khu vực Ucraina, Bêlarút và Mônđôva cho biết, mặc dù cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, nhưng không vì thế mà chính phủ Ucraina được phép chậm chễ hoặc lơ là các hành động chống khủng hoảng.

“Tại Ucraina, cuộc khủng hoảng đang diễn ra phức tạp kể cả lĩnh vực kinh tế lẫn chính trị khi nước này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống. Nhưng chúng tôi cho rằng, các chính trị gia không nên vì thế mà trì hoãn các hành động chống khủng hoảng, vì điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả của cuộc bầu cử. Theo tôi, ai khống chế được cuộc khủng hoảng này, người đó sẽ có cơ hội lớn trở thành tổng thống,” – Raiser cho biết.

Theo các chuyên gia của WB, kế hoạch hành động chống khủng hoảng của Ucraina phải chứa đựng 4 yếu tố: thứ nhất: phải thực hiện đầy đủ và nhất quán các chính sách vĩ mô phù hợp với các chương trình hỗ trợ của IMF; thứ hai: thực hiện các kế hoạch kiểm tra lại thu nhập của ngân sách nhằm tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng, hỗ trợ việc làm cho người dân và huy động nguồn lực hỗ trợ cho những người thất nghiệp; thứ ba: có một chiến lược rõ ràng để bảo vệ những khách hàng đã gửi tiền vào hệ thống ngân hàng, và khôi phục chức năng của các ngân hàng thương mại; và thứ tư là cải cách để tạo điều kiện tái gia nhập vào thị trường thế giới, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

M.Raiser nhấn mạnh rằng tất cả những yếu tố này liên kết và hỗ trợ lẫn nhau, và muốn quá trình thực hiện đạt hiệu quả cao đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ của chính phủ, tổng thống, Ngân hàng quốc gia cũng như là sự hỗ trợ của Quốc hội.

Theo ông, nếu thực hiện thành công được những bước đầu tiên, sẽ giúp ổn định được thị trường, từ đó là huy động thêm được viện trợ của các tổ chức tài chính quốc tế, cũng như từ các nhà đầu tư.

Liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, M. Raiser bày tỏ quan điểm rằng, trong việc hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng, chính phủ nên loại ra những ngân hàng không đủ điều kiện để trả nợ nhằm tiết kiệm vốn và ngăn ngừa những tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ thống.

“Ucraina xứng đáng nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, đạt được hiệu quả tối đa từ các chương trình hỗ trợ nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng và phục hồi tăng trưởng, Ucraina phải nhìn nhận các thiếu sót của họ và giải quyết một cách triệt để vì đã không còn thời gian để chờ đợi,” M. Raiser nhấn mạnh.

Phamxuan
theo Unian