Ngân hàng thế giới WB sẵn sàng xem xét khoản tín dụng tiếp theo cho Ucraina trị giá 350 triệu đô la.
Giám đốc WB khu vực Ucraina, Belarus và Moldova ông Martin Raiser thông báo như vậy khi trả lời phỏng vấn tạp chí Zerkalo nedeli.

“Việc chúng tôi nhất trí cho vay 400 triệu đô la trong khuôn khổ chương trình bình ổn khu vực tài chính cho thấy chúng tôi đã đạt kết quả không tồi trong sự hợp tác với chính phủ và NBU. Chúng tôi đã làm việc khá hiệu quả”, – ông nói.
“WB sẵn sàng xem xét cho Ucraina vay 350 triệu đô la để tiếp tục hợp tác trong chương trình trên”, – ông Raiser nhấn mạnh.

Đồng thời ông nhận định, trong một vài tháng tới Ucraina sẽ phải chuẩn bị cho bầu cử, hoàn cảnh này không làm tình hình đơn giản hơn.

“Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ và NBU ở cấp kỹ thuật, để quá trình không bị gián đoạn. Và không chỉ trong lĩnh vực bình ổn khu vực tài chính, mà cả các lĩnh vực khác”, – ông nói.

Ông Raiser cũng cho biết, các lĩnh vực có thể hợp tác là cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, cải cách khu vực năng lượng và dịch vụ dân sinh, hệ thống hưu trí và chăm sóc sức khoẻ, cải cách thuế và hành chính, hệ thống tư pháp và mua sắm chính phủ.

“Nếu chúng ta xây dựng đúng lô gich của các tiến trình này, thì sớm hay muộn, trước hay sau bầu cử, chúng cũng sẽ dẫn đến kết quả tích cực. Nhân đây, những sửa đổi mà quốc hội thông qua hồi cuối tháng 7 là ví dụ tốt cho thấy ngay cả trong điều kiện đấu tranh chính trị gay gắt quốc hội Ucraina cũng vẫn có thể đưa ra những quyết định quan trọng thật sự”, – ông Raiser nhấn mạnh.

Theo tin đã đưa WB có kế hoạch cho Ucraina vay 400 triệu đô la vào tháng 9, thời hạn 30 năm với 5 năm ưu đãi. Khoản tín dụng này có mục đích điều tiết các vấn đề khó khăn trong khu vực ngân hàng trong điều kiện khủng hoảng. Hội đồng giám đốc WB chuẩn y khoản tín dụng sẽ họp ngày 17-9-2009.

Phuong Anh
theo Zerkalo nedeli

»Cùng chủ đề