Ngày 7-4 hội đồng giám đốc Ngân hàng thế giới WB đã thông qua quyết định chi 400 triệu $ tín dụng cho Ucraina trong khuôn khổ dự án “Cải tạo đường bộ và an toàn giao thông”. Khoản tín dụng này được cấp trong thời hạn 30 năm với 5 năm ưu đãi.

Đối tác triển khai dự án là Cục đường bộ quốc gia Ukrautodor”.  Trước đó cục trưởng Vadim Gurjos đã có thông báo 300 triệu trong khỏn tín dụng sẽ dùng để cải tạo cung đường M-03 Kiev-Kharkov-Dovjjanski từ Borispol đến Lubny, 100 triệu để cải tạo tình trạng giao thông của các tuyến quốc lộ khu vực hay xảy ra tai nạn.

Ngân hàng thế giới đã có thông cáo báo chí  trong đó nói rõ, dự án trên là một phần câu trả lời của ngân hàng đối với vấn đề khủng hoảng xã hội và kinh tế đang khiến Ucraina phải kiệt quệ.

WB nhấn mạnh Ucraina là đầu mối giao thông quan trong nhờ vị trí nằm giữa Nga và các nước SNG khác với thị trường châu Âu. Theo kế hoạch dự án cải tạo đường bộ sẽ giúp Ucraina hội nhập mạng lưới giao thông của mình với châu Âu, nâng cao tiềm lực vận chuyển của mình.

WB cũng hy vọng dự án này sẽ tăng cường được tình hình an toàn giao thông trên các tuyến đường Ucraina, mỗi năm có 7,69 nghìn người thiệt mạng.

Như tin đã đưa cuối năm 2008 chính phủ Ucraina đã phê chuẩn dự án với WB cải tạo đường bộ, chỉ định “Ukrautodor” là nhà triển khai chính.

Trước đó cục trưởng “Ukrautodor” Vadim Gurjos thông báo cục này đã vay tín dụng có đảm bảo 6,5 tỷ grivna.

Xin nhắc lại, đoàn công tác của IMF đứng đầu là bà Jeyla Pazarbaziola sẽ tái lập lại hoạt động của mình tại Ucraina vào ngày 9-4 tới đây.

Phương Anh
theo Interfax, Tin tức Ucraina

»Cùng chủ đề