Hãng Interfax đưa tin, hôm thứ ba thư ký báo chí văn phòng đại diện EBRD tại Ucraina Anton Usov cho biết, hiện EBRD đang cân nhắc 5 dự án đầu tư vào các ngân hàng Ucraina.

“Trong tháng ba Uỷ ban điều hành của EBRD đã sơ bộ phê duyệt 5 dự án hợp tác đầu tư vào các ngân hàng Ucraina. Một số dự án trong đó có thể được ký kết, tất nhiên là với điều kiện đánh giá tài chính tích cực của các ngân hàng, ngay trong tháng 5 – 6”, – ông nói.

A.Usov cũng nói rõ có bốn dự án đầu tư với hình thức cấp nợ phụ dài hạn cho các ngân hàng. Ngoài ra còn kế hoạch triển khai thêm một dự án khung với một trong các tập đoàn ngân hàng quốc tế hoạt động tại khu vực Đông Âu: một phần đầu tư có thể dành cấp cho ngân hàng con của tập đoàn này.

Thư ký báo chí của văn phòng đại diện EBRD cũng thông báo, kế hoạch đầu tư chủ yếu dành cho các ngân hàng có cả vốn của Ucraina và vốn nước ngoài. Theo ông A.Usov, EBRD đang đợi kết quả kiểm toán  và phân tích kết quả hoạt động trong quý I 2009 của các ngân hàng này.

Như tin đã đưa trong chuyến đi thăm Ucraina hồi tháng hai chủ tịch EBRD Tomas Mirov đã tuyên bố ngân hàng của ông sẵn sàng đầu tư vào lĩnh vực tài chính và năng lượng của Ucraina trong năm 2009 ở mức 1 – 1,3 tỷ $. Trong đó EBRD bỏ ngỏ khả năng đầu tư vốn cho 10 đến 20 ngân hàng với tổng số gần 500 triệu euro.

Đầu tư của EBRD vào Ucraina năm 2008 đạt 835 triệu euro, cao hơn 29,1% so với năm 2007. Tính cho tới đầu năm 2009 EBRD đã đầu tư vào Ucraina 4,1 tỷ euro với 170 dự án.

Phương Anh tổng hợp
theo Interfax