Hôm thứ ba 05/05, ngân hàng Standard Chartered, một định chế tài chính Anh có mục tiêu hoạt động chủ yếu là hướng vào các thị trường mới nổi đã đưa ra thông báo về mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong hoạt động thương mại ba tháng đầu năm của ngân hàng này. Tuy nhiên, những con số chính xác hiện vẫn chưa được công bố.

Trong bản tuyên bố với các nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán London, Standard Chartered cho biết: “Tập đoàn đã hoạt động rất mạnh trong quý I của năm và mang lại kết quả là đã đạt được mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục. Mặc dù có những thử thách của môi trường kinh tế vĩ mô cũng như những khó khăn trên các thị trường tài chính, tập đoàn vẫn duy trì được trạng thái hoạt động tốt của mình và hiện tại, chúng tôi vẫn đang phát triển việc kinh doanh của mình một cách có lựa chọn cẩn thận.”

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, giá cổ phiếu của Standard Chartered trong chỉ số FTSE 100 trên thị trường London đã tăng lên hơn 9%, đạt mức giá 1.155 xu Anh/cổ phiếu, cao hơn tới 2,5% so với mức giá giao dịch buổi sáng.

Ngân hàng cũng cho biết thêm rằng: “Chúng tôi vẫn duy trì sự cảnh giác và tiếp tục thực hiện những phương pháp tiên phong trong việc quản lý bảng cân đối tài sản. Nguồn vốn và khả năng thanh khoản của chúng tôi cũng được duy trì ở mức tốt nhất.”

Tháng trước, ngân hàng này đã thông báo mức lợi nhuân ròng của ngân hàng trong tháng là 3,41 tỷ đôla, tương đương với 2,69 tỷ euro, tăng gấp 20% so với con số cùng kỳ năm 2008.

Tuy nhiên, mặc dù đã ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế, Standard Chartered vẫn không tránh khỏi được tình trạng các khoản nợ xấu của ngân hàng tăng lên do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính. Tính trong năm 2008, ngân hàng này đã phải xoá các khoản nợ xấu với tổng trị giá nợ lên tới 1,79 tỷ đôla, tăng hơn gấp đôi so với con số 818 triệu đôla nợ xấu được xoá bỏ của năm 2007.

Hiện tại, Standard Chartered được đánh giá là ngân hàng lớn thứ tư nước Anh theo mức đánh giá giá trị thị trường. Trong bản tuyên bố hôm thứ ba, Standard Chartered cho biết, các hoạt động  ngân hàng trong mảng tiêu dùng đã có sự phục hồi nhanh chóng trong quý I. Các hoạt động cho vay thế chấp trên thị trường Châu Á cũng đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Tháng trước, giám đốc điều hành của ngân hàng, ông Peter Sands đã phát biểu rằng, các ngân hàng Châu Á có nhiều điều kiện tốt hơn để có thể trụ vững được trong cơn bão khủng hoảng tài chính hiện nay so với các ngân hàng phương Tây, những định chế tài chính đã thua lỗ tới hàng trăm tỷ đôla và hiện đang bị chính phủ các nước yêu cầu phải tương lượng vốn mới để có thể đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách bình thường.

Lê Hùng
theo CNA