(DN.ODESA) – NBU từ chối tuân thủ một loạt các quy định mà họ cho là không đúng quy cách trong các điều luật về ngân sách nhà nước năm 2009, điều này được đã được đăng tải trên website chính thức của NBU.

” Tiêu chí cho các hoạt động của NBU là tuân thủ theo điều 99 của Hiến pháp Ucraina – văn bản pháp luật có hiệu lực cao nhất, và các quy định về ngân sách nhà nước 2009 sẽ được NUB thực hiện trong giới hạn là phần 4 của điều 52 của bộ luật Ucraina “, – NBU nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Các báo cáo của NBU lưu ý rằng, nếu một số điều khoản của ngân sách nhà nước năm 2009 có hiệu lực thì sẽ xuất hiện nguy cơ gia tăng lạm phát, xuất hiện tình trạng hỗn loạn và sụt giảm tỉ giá đồng grivna.

Điều 99 của Hiến pháp cung cấp cho NBU chức năng để đảm bảo sự ổn định của đồng grivna. Còn điều 52 trong bộ luật Ucraina cung cấp cho NBU quyền hỗ trợ các chính sách kinh tế của Hội đồng bộ trưởng, với điều kiện nó phải hướng tới sự ổn định của đơn vị tiền tệ quốc gia.

NBU cũng thông báo rằng, sẽ thực hiện ngân sách nhà nước dựa trên các quy định của hiến pháp, và đã được bắt đầu từ 6-1, nhưng từ chối nói ra những hành động cụ thể.

Một số điều luật trong ngân sách nhà nước năm 2009 đã hạn chế một số hoạt động của ngân hàng quốc gia. Điều này phát sinh một đòi hỏi là phải bổ xung một số phương pháp đặc biệt trong hoạt động nhằm bảo đảm quyền lợi của một ngân hàng trung ương.

Nếu theo luật ngân sách 2009 thì NBU bị mất khả năng kiểm soát lượng tiền cung cấp ra thị trường cũng như việc ổn định tỉ giá đồng grivna thông qua việc tiến hành một số cơ chế và công cụ tiền tệ. Theo NBU, những hạn chế này sẽ ảnh hưởng bất lợi đến khả năng của các ngân hàng hoàn thành nghĩa vụ của mình cho các khách hàng, tạo ra làn sóng không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng và tác động đáng kể đến sự tăng trưởng của lãi suất.

NBU cũng đã gửi một văn bản cho tổng thống, Quốc hội và Hội đồng bộ trưởng yêu cầu lập tức bãi bỏ những điều luật ảnh hưởng tới sự hoạt động của họ. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, với một số biện pháp đặc biệt đang đuợc thi hành, không lâu nữa sẽ kiềm chế được cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế hiện nay.

Phamxuan
theo Pop