(DN.ODESA) – Các luật sư bảo đảm rằng, những nguời gửi tiền nếu khó khăn trong việc rút tiền từ ngân hàng có thể xin lệnh của toà án để hoàn trả tiền, cơ hội thành công sẽ rất cao. Vừa có một số thông tin từ ngân hàng quốc gia(NBU) rằng, trong tình trạng khủng hoảng, NBU có ý định hạn chế sự rút tiền của khách hàng.

“Các câu hỏi về việc hoàn lại tiền tiền gửi đã đươc quy định trong Bộ luật dân sự của Ucraina. Quy định này là quy định của pháp luật, và bất kỳ thay đổi nào trong các văn bản pháp luật chi có thể được sửa đổi bằng pháp luật. Trong bất kì trường hợp nào, ngân hàng quốc gia cũng phải tuân theo pháp luật, và họ không thể tự thay đổi luật pháp – lời phân tích của Michael Ilyashev – chuyên gia cao cấp của công ty luật “Ilyashev và Partnep”. – Trong thời gian gần đây, NBU đang cố gắng để thay đổi các quy định trong bộ luật dân sự Ucraina về việc hoàn trả lại tiền cho khách hàng”.

NBU đã có văn bản gửi cho người đứng đầu các ngân hàng thương mại để cùng hợp tác trong vấn đề này. Ilyashev nhấn mạnh rằng, đây là một hành động không tuân theo pháp luật, họ không thể tự quyết định các thủ tục để hoàn trả lại tiền, và đặc biệt là việc hạn chế rút tiền của người dân.

Phát biểu này của Ilyashev được sự đồng tình của Yaroslav Oleynik – đồng nghiệp bên công ty luật Magisters.

Yaroslav Oleynik cũng tự tin rằng, ngân hàng quốc gia không có quyền trì hoãn trả tiền cho khách hàng của mình. “Việc làm của NBU là bất hợp pháp, vì những quy định trong việc hoàn trả lại tiền vốn, và tiền lãi của khách hàng đã được quy định trong điều 1060 của Bộ luật dân sự Ucraina. Bất cứ hành động nào không tuân theo luật đều là bất hợp pháp”,- Oleynik nhấn mạnh.

Cả hai chuyên gia tin rằng, người nào muốn lấy lại tiền tiết kiệm của mình nên đệ đơn lên tòa án, khi đó tỉ lệ thành công sẽ rất là cao, vì pháp luật cũng có điều luật “ Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Vào ngày 11-10-2008, ngân hàng quốc gia đã thông qua nghị định № 319, trong đó áp dụng một vài quy định về việc sớm chấm dứt hợp đồng tiền gửi. Nhưng trên thực tế, vào 4-12-2008, NBU đã thông qua nghị định № 413 và bổ xung thêm văn bản № 22-310/946-17250, nhằm bảo đảm tính pháp lý sau này cho việc hạn chế việc rút tiền của khách hàng.

Quy định tại điều 1060 Bộ luật dân sự Ucraina: “ Trong hợp đồng gửi tiền vào ngân hàng, bất kể hình thức nào, điều đầu tiên trong hợp đồng phải là việc hoàn trả lại tiền gửi cho khách hàng khi có yêu cầu. Điều khoản và điều kiện trong hợp đồng nếu trái với quy định này được xem là vô giá trị”.

Phamxuan
theo Seg