Đại diện các ngân hàng thông báo, trong tuần này sẽ hỗ trợ nhau để đẩy tỉ giá đô la xuống còn khoảng 7,5-7,7 UAH/USD.

Tuy nhiên điều này chỉ thành hiện thực khi NBU sẽ tiếp tục đổ đô la vào hệ thống ngân hàng và bảo đảm được đồng grivna không bị mất giá thêm, và lúc đó khả năng thiết lập lại tỉ giá 7,5-7,7 UAH/USD trong tuần này là rất lớn.

Theo Alexander Pecheritsyn – trưởng phòng phân tích thị trường tài chính của ING Bank Ucraina – thì tình hình trong tuần này đang rất thuận lợi, khi mà tại Kiev Ngân hàng quốc gia(NBU) đang thực hiện yêu cầu mà Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đưa ra rước khi cho vay tiền là trong đầu năm 2009 phải hạ tỉ giá đồng đô la xuống khoảng 7,7 UAH/USD.

Theo thông báo chính thức trên website của NBU, thì trong tháng 2 và tháng 3, NBU sẽ can thiệp vào thị trường liên ngân hàng bằng hình thức bán đấu giá vào thứ 6 hàng tuần. Ngoài ra, vào thứ 2 hàng tuần, NBU sẽ tham gia vào thị trường với một tỉ giá xác định. Và các ngày còn lại, tùy thuộc vào tình hình của thị trường tài chính, NBU sẽ đưa ra một tỉ giá phù hợp.

Các chuyên gia cho rằng, trong đợt tăng tỉ giá vào ngày 23-1 vừa qua, lên đến 8,65 UAH/USD là do NAK Naftogaz đã mua đô la với lượng lớn. “ Nếu Naftogaz muốn mua một số lượng lớn các loại tiền tệ trong một hoặc hai ngày thì nên tham gia đấu giá tại thị trường liên ngân hàng, chứ không phải là thương lượng để mua từ kho dự trữ của Ngân hàng quốc gia (như họ đã làm trong tháng 12 – 2008 ), bởi vì sẽ ảnh hưởng bất lợi đến tỉ giá đô la”,- giám đốc kho bạc PUMB Alexei Savchenko nói.

Nếu mọi chuyện không tốt đẹp như các chuyên gia dự đoán thì trong tuần này, tỉ giá sẽ dao động trong khoảng 8 – 8,2 UAH/USD. Theo đánh giá của IMF, mặc dù được can thiệp thường xuyên, nhưng đồng grivna vẫn xếp vị trí thứ 2 trên thế giới về tốc độ mất giá.

Phamxuan
theo Kor