UNN. Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã giảm tỷ lệ chiết khấu xuống còn 11%. UNN dẫn nguồn cơ quan báo chí của NBU thông báo.

“Hội đồng của Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) đã quyết định giảm tỷ lệ chiết khấu xuống 11% mỗi năm kể từ ngày 31 tháng 1 năm 2020… Đồng thời Ngân hàng Quốc gia dự đoán giảm tỷ lệ chiết khấu xuống 7% vào cuối năm 2020 do tình hình kinh tế vĩ mô ở Ukraina được cải thiện nhanh chóng”, – trong tuyên bố cho biết.

Theo Ngân hàng Quốc gia, dự kiến ​​tỷ lệ chiết khấu sẽ giảm nhiều nhất trong nửa đầu năm nay. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc giảm chi phí cho các khoản vay cho doanh nghiệp và dân chúng, cũng như sẽ kích thích hoạt động kinh doanh, cơ quan quản lý cho biết thêm.

  • Theo thông báo

NBU tiếp tục làm mềm chính sách tiền tệ của mình để đảm bảo lạm phát ở mức mục tiêu là 5% và duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.

Năm 2019, lạm phát tiêu dùng đã giảm xuống 4,1% (từ mức 9,8% năm 2018). Đây là mức thấp nhất trong sáu năm qua. Ngân hàng Quốc gia đã đạt được mục tiêu lạm phát trung hạn là 5% ± 1 pp (4-6%) mà NBU đã tuyên bố kể từ năm 2015, thậm chí nhanh hơn dự kiến. Việc tăng cường giá trị đồng Hryvnia có ảnh hưởng quyết định đến việc giảm tốc
độ lạm phát nhanh chóng vào cuối năm 2019, bù đắp những tác động của nhu cầu tiêu dùng đủ mạnh”, – cơ quan quản lý lưu ý.

Nhớ lại rằng vào tháng 12 năm 2019, NBU đã hạ lãi suất chiết khấu xuống 13,5%. NBU dự báo tỉ lệ chiết khấu sẽ xuống mức 7% vào cuối năm 2020.

Nguồn: UNN

PS//Comment: Chiết khấu cơ bản là tỉ lệ lãi suất tín dụng mà ngân hàng quốc gia cho các ngân hàng thương mại vay để bổ sung vốn. Vì thế tỉ lệ chiết khấu này càng thấp thì trên thị trường vốn tín dụng càng rẻ, vì thế nó tác động lên nền kinh tế nói chung. Vì lý do này giá đồng nội tệ càng ổn định, lạm phát càng thấp thì chiết khấu cơ bản của Ngân hàng quốc gia càng thấp, tương ứng lãi suất cho vay càng thấp và càng dễ vay vốn để phát triển sản xuất.

»Cùng chủ đề