Chủ tịch Hội đồng NBU Petr Porosenko thông báo, thu nhập của Ngân hàng quốc gia Ucraina trong năm 2008 nhiều hơn chi phí 7 tỷ 995 triệu grivna.

Hôm thứ 4 ngày 22-4 Hội đồng NBU đã họp và thông qua báo cáo dự toán NBU năm 2008. “Chúng tôi đã thông qua được báo cáo thu và chi. Thu nhiều hơn chi 7 tỷ 995 triệu grivna”, – ông Petr Porosenko nói. Chủ tịch Hội đồng NBU cũng cho biết, trong đó 1 tỷ grivna sẽ chi vào Quỹ bảo đảm tiền gửi. Hiện nay tài sản của Quỹ có 4,430 tỷ grivna.

Lợi nhuận của NBU trong năm 2008 tăng 2,1 lần so với năm trước. Kết quả bội thu này có thể giải thích bằng các giao dịch thành công của NBU trên thị trường ngoại tệ. NBU đã kiếm được khá tiền từ sự dao động giá grivna-đô la trong năm 2008.

Vụ xuân-hè năm ngoái, thiếu hụt tính thanh khoản bằng grivna đã dẫn tới thừa đô la trên thị trường (NBU đã mua vào đô la trên thị trường liên ngân hàng), trong khi đến quý IV năm 2008 tình hình thay đổi, nhu cầu ngoại tệ tăng vọt (NBU bán ra ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng”.

Từ tháng 5 đến tháng 8 năm ngoái NBU mua vào đô la Mỹ trên thị trường liên ngân hàng với giá trung bình 4,5 gr/$. Trong bốn tháng đó NBU mua vào nhiều hơn bán ra 5,7 tỷ $.

Trong khi đó đến tháng 9-12 năm 2008 đô  la tăng giá so với grivna đến 60% đến 8,2 gr/$ và NBU đã bán ra nhiều hơn 4,65 tỷ $ so với mua vào.

Ngoài việc tăng thu nhập từ giao dịch ngoại tệ, NBU còn kiếm tiền từ việc cấp tiền tăng vốn đầu tư. Trong 4 tháng gần đây NBU đã cấp 105 tỷ grivna để tái đầu vào các ngân hàng thương mại (với lãi suất trung bình 14-18%/năm).

Dự báo thu nhập năm nay của NBU khiêm tốn hơn nhiều. Tháng 9 năm ngoái Hội đồng NBU dự báo thu của NBU sẽ vượt chi 2,3 tỷ grivna trong năm 2009.

Theo luật “Về ngân hàng quốc gia Ucraina” lợi nhuận của NBU sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Cuối tháng 3 năm 2009 HĐBT Ucraina đã thông qua quyết định NBU sẽ phải nộp lãi vào ngân sách hàng quý. Tuy nhiên ban thư ký tổng thống lại phản đối sáng kiến này của chính phủ. “Điều này đi ngược lại luật “Về ngân hàng q uốc gia Ucraina”. Bởi vì theo luật hiện hành NBU phải nộp lãi vào ngân sách theo kết quả cuối năm, sau khi đã qua kiểm toán, chứ không phải nộp lãi thực”, – phó chủ tịch thứ nhất Ban thư ký tổng thống Alechsandr Slapak nối.

Lê Tâm
theo Delo

»Cùng chủ đề