Ngân hàng quốc gia Ucraina NBU chuyển hướng kinh doanh từ đầu tư vào cổ phiếu Mỹ sang cổ phiếu các nước châu Âu, tiếp tục gia tăng lượng euro trong dự trữ quốc tế của mình.

Các chuyên gia coi việc NBU chuyển hướng sang euro là hợp lý xuất phát từ khuynh hướng mất giá dài hạn của đồng đô la. Nhưng NBU có thể chịu thiệt hại nếu cổ phiếu châu Âu giảm giá.

Theo báo cáo tài chính năm 2008 mà NBU công bố, năm ngoái NBU đã tăng hơn 1,5 lần khoản đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài – từ 77,44 tỷ grivna lên 126,98 tỷ grivna (48% dự trữ). NBU đầu tư nhiều nhất vào cổ phiếu chứng khoán của Anh và các nước khác thuộc EU, khu vực này hiện đang nắm giữ 20% vốn của NBU, tức là 55, 946 tỷ grivna (năm 2007 là 16%). Trong khi đó lượng đầu tư vào cổ phiếu Mỹ giảm từ 14% xuống còn 9%. Cơ cấu dự trữ thay đổi như vậy xuất phát từ lượng đầu tư của NBU vào các cổ phiếu định danh bằng đô la Mỹ đã tăng 35%, trong khi đầu tư vào cổ phiếu euro tăng những 155%. Do đó lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua tổng số đầu tư vào cổ phiếu đã vượt quá vốn của NBU nằm tại các khoản tiền gửi ngân hàng.
Con số lớn nhất nằm tại Federal Reserve Bank of New York (4%) và BNP Paribas (3%).

Nhờ có những chuyển hướng này mà lượng euro trong dự trữ của đất nước đã tăng từ 30,55% (54,359 tỷ grivna cuối năm 2007) lên 34,17% (89,584tỷ grivna), trong khi lượng dự trữ đô la gần như không thay đổi – 44,87% (117,665 tỷ grivna) so với 44,81% (79,738 tỷ grivna). Mặc dù những con số này còn thấp hơn nhiều so với dự báo của chủ tịch Hội đồng NBU Petr Porosenko nhưng chúng cho thấy NBU vẫn đang tiếp túc chính sách tăng lượng euro trong dự trữ vàng ngoại tệ của mình (tính đến ngày 31-12-2006 euro chiếm 23,1% tổng dự trữ).

Việc chuyển hướng sang euro của NBU được đánh giá là tích cực. “Khủng hoảng động chạm trước hết là đến nước Mỹ, và các khoản đầu tư khổng lồ của chính phủ Mỹ vào nền kinh tế của họ cho thấy xu hướng đồng đô la yếu đi là dài hạn, mặc dù nó vấn sẽ là ngoại tệ chính của thế giới”, – thành viên Hội đồng NBU Yuri Poluneev nhận định.

“Cơ cấu ngoại tệ phụ thuộc vào các giao dịch xuất nhập khẩu, và việc chuyển hướng này nói lên định hướng của NBU muốn tăng giao dịch thương mại với EU”, – chuyên gia phân tích tài chính của công ty Astrum Investment Management Yaroslav Stesik giải thích.

“Lý do bình thường nhất để NBU chuyển sang cổ phiếu châu Âu là tính lợi nhuận cao trong năm ngoái so với cổ phiếu Mỹ – như vậy NBU sẽ kiếm được nhiều tiền hơn”, – phó chủ tịch ban quản trị một trong các ngân hàng có vốn nước ngoài khẳng định.

NBU không bình luận gì về kế hoạch thay đổi cơ cấu dự trữ. “Chúng tôi đã thống nhất sẽ chỉ công bố cơ cấu dự trự đã được quyết toán, còn thông tin nghiệp vụ là thông tin kín nhằm tránh đầu cơ”, – một thành viên Hội đồng NBU cho biết.

Ông Poluneev cho rằng năm nay NBU phải định hướng trước hết đến việc giữ giá của các dự trữ. “Không thể để cả gói dự trữ bị mất giá được. Nhưng trong điều kiện khủng hoảng thì rất khó để phân vùng đúng đắn được giỏ ngoại tệ”, – ông cho biết.

NBU sẽ không tránh khỏi việc giỏ dự trữ bị mất giá, ông Stesik cho biết: “Hiện tại cổ phiếu châu Âu đang xuống giá và cần phải bán ra, nhưng cũng không thể bán nhanh được”.

Phuong Anh
theo Commersant-Ucraina