Trưởng nhóm cố vấn thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina NBU ông Valery Litvitski cho biết, NBU hài lòng với tình hình thị trường ngoại tệ hiện nay.

“NBU hài lòng với thị trường, vì ít phải chi dự trữ ngoại tệ, còn tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường xích lại gần nhau rất nhanh chóng mà không cần đến sức ép hành chính quá mức nào”, – ông phát biểu với hãng Interfax-Ucraina hôm qua, thứ ba.

Theo ông, hôm thứ ba NBU đã bán ra trên thị trường liên ngân hàng 15,6 triệu $ với giá 7,75 grivna/$ và mua vào 0,5 triệu $ với giá 7,67 gr/$: tổng lượng giao dịch đô la trên thị trường liên ngân hàng ngày hôm qua (không tính giao dịch của NBU) đạt gần 139 triệu $.

Cố vấn thống đốc NBU nhấn mạnh, thị trường ngoại tệ đang chịu tác động của tình hình cán cân thanh toán được cải thiện: dòng ngoại tệ đổ vào đang tăng lên.

Ngoài ra, theo ông Litvitski, đồng grivna tăng giá khiến tỷ lệ lạm phát chậm hẳn lại trong điều kiện ngân sách quốc gia khá cân bằng và tình hình chính trị ổn định.

Người đứng đầu nhóm cố vấn của thống đốc NBU cũng nhấn mạnh, ảnh hưởng tích cực đến tỷ giá còn là thông báo về tín dụng lần hai của IMF trị giá gần 2,8 tỷ đô la: nguồn tiền này sẽ tăng dự trữ ngoại tệ của NBU lên 27,1 tỷ $.

Ông Litvitski nhận xét, từ đầu năm nay tỷ giá trung bình tại thị trường liên ngân hàng đã tăng 3,3%: từ 8,07 gr/$ tính đến hết giao dịch ngày 5-1 lên 7,81 gr/$ tính đến hết ngày hôm qua, 12-5.

Theo ý kiến ông, đồng nội tệ tăng giá do nguyên nhân đã mất giá quá mức hồi năm ngoái.

“Tâm trạng hỗn loạn đã qua đi. Tình hình đã được điều chỉnh lại”, – ông Litvitski giải thích.

Ông cũng cho biết, trong điều kiện grivna tăng giá thì biện pháp chống lạm phát để tránh tác động xấu đến xuất khẩu là rất cần thiết.

Theo thông tin trên trang web chính thức của NBU, ngày hôm nay, 13-5, tỷ giá chính thức của NBU là 7,6555 grivna/đô la, tăng so với hôm qua 0,24% từ 7,6739 grivna/đô la.

Từ đầu năm nay NBU đã giữ tỷ giá chính thức ở mức 7,7 grivna/đô la, đến ngày 8-5 mới quyết định điều chỉnh lại. NBU cũng ra quy định hạn chế chênh lệch tỷ giá chính thức grivna/đô la với tỷ giá liên ngân hàng ngày hôm trước ở mức 2%.

Phuong Anh
theo UNIAN