NBU: trong quý II giá grivna sẽ giữ ở mức gần như hiện nay, đây là ý kiến của trưởng nhóm tư vấn NBU Valery Litvitski.

Nhiều khả năng thị trường sẽ cân bằng ở mức của quý I: giá grivna quý II có thể giữ ở mức tương đương hiện nay”, – ông nói.

Ông Litvitski còn nhấn mạnh, muốn củng cố tình hình ổn định trên thị trường ngoại tệ trong quý II cần phải tiến hành thương lượng một cách hiệu quả với đoàn công tác của IMF sẽ tới Ucraina ngày 9-4 tới đây, cũng như cân đối lại ngân sách của Naftogas Ucraina và Quỹ hưu trí.

“Đây là những điều kiện cần thiết để đoàn công tác tư vấn cho IMF có quyết định tích cực về khoản tín dụng lần hai. Dựa vào quyết định này có thể dự báo đồ thị tỷ giá trong nửa đầu năm nay sẽ giữ ở mức của quý I”, – ông Litvitski giải thích.

Ông nhận xét, sau đợt tăng mạnh trong tháng hai và tháng ba, tỷ giá tháng tư sẽ giữ được ở khu vực ổn định. Ông đưa ra bằng chứng giá đô la ngày 3-4 (tính cả động thái giao dịch của NBU) là 7,93 gr/$, ngày 6-4 là 7,92gr/$; còn hôm nay 7-4 – 7,94gr/$.

“Tức là sự dao động an toàn”, – cố vấn của NBU nói.

Theo số liệu của ông Litvitski, tổng số giao dịch đô la ngày 6-4 là 205 triệu $, trong đó mức can thiệp của NBU là 129,5 triệu. Tỷ giá trung bình liên ngân hàng không tính lượng can thiệp của NBU hôm thứ hai là 7,97gr/$.

Ông Litvitski nhấn mạnh lượng bán ra đáng kể của NBU hôm thứ hai có liên quan đến chương trình thanh toán tiền mua khí đốt tháng ba của Naftogas cho Gasprom: trong cả quý I NBU bán cho Naftogas tổng cộng 346 triệu $.

“Naftogas không có nguy cơ mất thanh toán gì hết – họ sẽ trả đủ”, – ông kết luận.

Được biết hôm nay thị trường liên ngân hàng đóng cửa với mức giá 8,04 – 8,075 grivna/$.

Một tin chính thức nữa có thể khẳng định dự báo của ông Litvitski là đoàn công tác của IMF sẽ quay lại Ucraina vào ngày thứ năm, 9-4 tới, theo thông báo của văn phòng đại diện IMF tại Ucraina. Mục đích của chuyến thăm Ucraina lần này của IMF là quyết định số phận của khoản tín dụng lần hai cho đất nước Đông Âu này.

Phương Anh
theo Interfax, RBK

»Cùng chủ đề