NBU đã bãi bỏ hạn mức mua ngoại tệ tại thị trường liên ngân hàng và các hoạt động chuyển tiền phi kinh doanh của công dân và không phải công dân Ucraina ở mức 75 nghìn grivna/tháng, hạn mức này áp dụng từ ngày 29-10-2008.

Đây là nội dung quyết định số N261 của NBU ngày 30-4 được gửi đến tất cả các ngân hàng, quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Bãi bỏ hạn chế trên là một trong những điều kiện chuẩn bị cho việc IMF cấp tín dụng stand-by lần hai trị giá 2,8 tỷ đô la.

Theo thoả thuận với IMF NBU phải thực hiện được điều kiện này trong tháng 4.

Theo thủ tướng Yulia Timosenko, dự định Hội đồng giám đốc IMF sẽ xem xét vấn đề mở lại tín dụng cho Ucraina vào ngày 8-5.

Như tin đã đưa, đầu năm 2008 NBU phê chuẩn quy định gửi tiền ra nước ngoài và trong nước của các cá nhân theo các giao dịch ngoại tệ phi kinh doanh, tự do hoá quy định gửi tiền ra nước ngoài của công dân Ucraina. Theo quyết định này các công dân Ucraina là cá nhân có thể thực hiện việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài mà không cần có giấy tờ chứng nhận không quá 15 nghìn grivna quy đổi trong một ngày giao dịch.

Các loại hình chuyển tiền ngoại tệ cá nhân mục đích phi kinh doanh gồm có: lương, trợ giúp người thân, ủng hộ nhân đạo, bảo hiểm, tiền thưởng, tiền thừa kế, cho tặng.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề