Nhà điều tiết (NBU) kì cọng đồng Hrivnia của Ukraina sau mất giá trong tháng 1 sẽ ổn định trong năm.

Hiệu ứng của các yếu tố tạm thời dẫn tới mất giá đồng no’ọi tệ Ukraina vào đầu năm 2018 có thể mất hiệu quả trong suốt năm nhờ yếu tố thị trường giá huận lợi cho hàng hóa xuất khẩu.

Trong bình luận của phó thống đốc Ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU) Oleg Churiy.

“Hiệu ứng của các yếu tố tạm thời vào ddaauff năm có thể được khử bới các yếu to’ó thị trường trong năm 2018. Nhờ các yếu tố ảnh hưởng cơ bản, kể cả thị trường thuận lo’ựi cho xuất khẩu như vào năm 2017”, – ông Churiy đánh giá.

Ông lưu ý rằng, sau khi Ukraina chuyển sang giá gối đoái trôi no’ỏi thì giá đồng no’ọi tệ trong năm 2015 trên thị trường ngoại ho’ói trở nên mang tính mùa vụ, và năm thứ ba liên tục những tháng đầu năm có sự gia tăng nhu cầu ngo’ại tệ từ phía các nhà nhập khẩu và hình thành nên dự trữ hàng hóa cho năm mới, đồng thời nguồn ngoại tệ từ các nhà xuất khẩu lương thực cũng giảm đi.

“Những yếu tố mùa vụ thế này là nguyên nhân then chốt làm gia tăng dao động tỉ giá đồng nội tệ trên thị trường liên ngân hàng và vào đầu tháng 1 năm nay. Sự suy giảm kinh doanh theo mùa vụ chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp dẫn tới giảm thu ngoại tệ từ xuất khẩu hàng nông sản, trong khi đó trên thị trường có nhu cầu gia tăng đối với ngoại tệ từ các nhà nhập khẩu”, – ông Churiy giải thích.

Ông cũng nhấn mạnh rằng tỉ giá đồng Hrivnia trong cả năm ngo’ái mất giá 3%, cho dù trong một vài giai đoạn có dao động mạnh. Theo lời ông Churiy để làm giảm ảnh hưởng của các yếu to’ó NBU tiếp tục có mặt trên sàn ngoại hối liên ngân hàng, kể từ đầu năm nay NBU đã bán ra 53,5 triệu đô la Mỹ.

“Ngân hàng quốc gia có đủ dự trữ và tiếp tục ngăn chặn những dao động quá đáng trên thị trường ngoại hối – dự trữ quốc tế hiện nay là 18,8 tỉ đô la”, – ông cho biết.

Trend giao dịch trong ngày thứ 6 >>

Dữ liệu Unian:

Kể từ ngày 18 tháng 12 năm ngoái đồng Hrivnia thực tế hàng ngày đều nhỉnh giá lên dần và xu hướng tiến tới dần con số kỷ lục 30uah/usd.

Trong năm 2017 sự mất giá đồng nội tệ so với đô la Mỹ là 88 cô pếc, hoặc là 3,2%.

Kể từ đầu năm nay tình hình so với tháng 12 đồng Hrivnia mất giá so với đồng đô la thêm 38 cô pếc, hay là 1,3% – ở mức gia 28,45 cô pếc.

Giá mua đô la ở các điểm đổi tiền tại Kyiv tăng lên 28,70 – 28,75 uah/usd, trong khi đó vào tháng 11 năm ngoái ccos thể mua đồng đô la với giá 28,65 uah/usd.

Bán đô la có thể với giá trong các điểm đổi tiền với giá từ 28,25 tới 28,40 uah.

Giá euro vao khoảng 34,25-34,50 uah/euro.

Giá đồng nội tệ của Ukraina thấp kỷ lục vào tháng 2 năm 2015 – 30,02 uah/usd.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Nói gì thì nói nhưng thực tế chúng ta thấy là tiền Hrivnia được tung ra lưu thông với số lượng khá lớn so với trước đây. Bằng chứng là suốt cả năm ngoái lương bình quân, lương tối thiểu đều tăng lên. Ngoài ra các khoản chi trả chế độ xã hội khác cũng tăng lên làm gia tăng đáng kể số tiền Hrivnia lưu thông trong xã hội. Trong khi đó đầu tư nước ngoài hiện chưa có gì chuyển biến đáng kể, các khoản chuyển ngân từ các quỹ tín dụng quốc tế cũng bị ngưng trệ.

Vậy nên suy ra sự mất cân đối cung-cầu trong giao dịch ngoại hối là điều hiển nhiên. Kết quả là nhu cầu đô la gia tăng… Giá đô la trong hoàn cảnh đó không tăng thì mới lạ!

Exchange trend trong cả tháng, tính tới ngày 12 tháng 1 (biểu đồ theo liga.net) >>

Xét tới bầu cử tổng thống sẽ vào năm 2019 thì trong năm nay một lượng tiền Hrivnia sẽ còn tiếp tục được tung ra lưu thông ở trong nước thông qua kênh nâng lương và chi trả xã hội khác để làm nền cho đại diện chính quyền tranh cử. Thành thử nếu không có các khoản chuyển ngân từ các định chế tài chính quốc tế và đột phá trong đầu tư trực tiếp nước ngoài thì NBU khó có thể kiềm chế tỉ giá bằng nội lực nền kinh tế trong cuối năm nay.

»Cùng chủ đề