(DN.ODESA) – Do sự bất lực của Ngân hàng quốc gia(NBU) trong thời gian gần đây, các ngân hàng đã có văn bản gửi lên Quốc hội yêu cầu cách chức thống đốc Volodymyr Stelmakh, bổ nhiệm người mới để lãnh đạo các ngân hàng trong lỗ lực phục hồi sức mạnh đồng grivna trong thời gian sắp tới.

Hôm qua NBU đã can thiệp để tỉ giá ngoại hối trên thị trường giảm xuống còn 8,25 UAH/USD, và giữa liên ngân hàng giảm xuống còn 8,40-8,45 UAH/USD. Ngành ngân hàng mong muốn NBU tiếp tục tung đô la ra thị trường để tăng tỉ giá cho đồng grivna.

Các chuyên gia trong ngành ngân hàng phân tích rằng, dưới áp lực của Hội đồng bộ trưởng và Quốc hội, NBU đã có những hành động cụ thể. Tuy nhiên để bảo vệ uy tín, cũng như danh dự của mình, ông Volodymyr Stelmakh nên ra đi trước ngày 18 tháng 1- ngày ông tròn 70 tuổi.

NBU đã công bố chính thức về hành động lần này. Kể từ ngày 14-1, NBU sẽ can thiệp vào thị trường tài chính như sau: ngày thứ 2, NBU sẽ tham gia vào thị trường với một tỉ giá nhất định và được thông báo trước; vào ngày thứ ba, thứ tư và thứ năm – tùy tình hình trong trên thị trường trao đổi, NBU sẽ đưa ra tỉ giá thích hợp; cuối cùng là ngày thứ sáu, NBU sẽ tham gia đấu giá ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng.

Hôm qua thứ 6, Ngân hàng quốc gia của đã tung vào thị trường liên ngân hàng 77 triệu USD với tỉ giá 8,25 UAH/USD, trong khi tỉ giá vào thứ năm là 8,4 UAH/USD, và NBU bán 144 triệu USD. Tức là trong vài ngày gần đây, giá trị đồng grivna trên thị trường liên ngân hàng tăng khoảng 20 cô-pếch/ một đô la, với tỉ lệ trung bình giảm xuống còn 8,40-8,45 UAH/USD.

Ngành ngân hàng cũng như các đối tượng tham gia trên thị trường tiền tệ mong muốn NBU tăng cường nỗ lực hơn nữa để tỉ giá có thể xuống khoảng 7,7 UAH/USD. “Trong vài ngày vừa qua, với việc tỉ giá đô la giảm liên tiếp trên thị trường, tuy không nhiều nhưng cũng phần nào phản ảnh được nỗ lực tăng cường sức mạnh đồng grivna của NBU ”, – lời nhận xét của Anton Boldyrev – giám đốc kho bạc của ngân hàng Index.

Tuy nhiên Boldyrev cũng bày tỏ lo lắng rằng, tình hình có thể không kéo dài được lâu do tỉ giá đồng đô la giảm phụ thuộc lớn vào lượng dự trữ ngoại tệ của NBU. Nếu NBU bị thâm hụt, thì tỉ giá chắc chắn sẽ tăng trở lại.

Trong tình hình này, Quốc hội vẫn duy trì hoạt động của “Hội đồng điều tra lâm thời”, điều tra những cáo buộc gian lận có liên quan đến NBU trong cuộc khủng hoảng tài chính. Điều này được thông qua bởi 372 đại biểu quốc hội. Theo quyết định, Hội đồng điều tra lâm thời sẽ tiếp tục làm việc trong 6 tháng. Ngoài ra, các đại biểu cũng khiếu nại lên chủ tịch quốc hội, yêu cầu thông qua những văn bản cần thiết để cách chức thống đốc NBU Stelmakh, để tìm ra người thích hợp và có năng lực hơn nhằm phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Phamxuan
theo Seg