Giám đốc phòng Đông Âu Bộ hợp tác và phát triển kinh tế LB Đức Leo Kroits thông báo tại cuộc họp báo: chính phủ liên bang Đức và ngân hàng quốc gia KFW sẽ chi 30 triệu euro để hỗ trợ cho các ngân hàng Ucraina.

“Sáng nay tôi đã ký bản ghi nhớ nhân danh chính phủ liên bang Đức, và chúng tôi sẽ cấp 30 triệu euro cho các ngân hàng Ucraina, để họ có thể phục hồi lại tuyến tín dụng của mình… Việc đó sẽ tạo điều kiện để tái đầu tư vào ngân hàng… Sự hỗ trợ này của chính phủ liên bang Đức chính là để củng cố lại vốn của các ngân hàng”, – ông Leo Kroits nói.

Về phần giám đốc văn phòng KFW tại Kiev ông Christian Durner nhận định, tiền này sẽ được cấp cho các ngân hàng có mở tuyến tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Chúng tôi hoan nghênh lựa chọn của chính phủ Ucraina khi họ quyết định kêu gọi đầu tư cho các ngân hàng lớn. Chính phủ liên bang Đức và KFW hoan nghênh chủ trương đầu tư cho các ngân hàng cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng tôi tài trợ cho những ngân hàng có tuyến tín dụng chủ chốt là tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng tôi có thể có 3-4 thương vụ. Chúng tôi phải thực hiện sự hỗ trợ này càng sóm càng tốt. Trước ngày 30-6 chúng tôi sẽ nỗ lực để đầu tư được tối đa cho các ngân hàng này”, – ông Christian Durner nói thêm.

Theo ông, tiền sẽ được dùng để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng hoặc sử dụng như tín dụng phụ. Các chuyên gia của KFW sẽ chọn ngân hàng nào được hỗ trợ. Ông ccũng nói thêm ngân hàng KFW đã hợp tác với Megabank, “Pivdenyi», “Ukreximbank”, “ProCreditBank”. Ông Christian Durner cho biết KFW đã cấp gần 150 triệu euro cho các ngân hàng này. “Trong thời gian ngắn nhất chúng tôi có thể chi cho “ProCreditBank” các khoản hỗ trợ bổ sung”, – ông nhấn mạnh.

Phuong Anh
theo Podrobnosti