Hôm nay chính phủ có kế hoạch chấm dứt việc tái đầu tư vào ngân hàng Imexbank (Odessa) bằng tiền ngân sách – lý do là các chủ ngân hàng này đã tự gia tăng được vốn.

Ngoài ra, kiểm soát viên của NBU cũng có thể được rút khỏi ngân hàng. Các chuyên gia cho rằng vị trí do Imexbank để lại trong kế hoạch tái đầu tư sẽ không bị bỏ trống lâu, vì nhiều ngân hàng lớn có thể gặp khó khăn khi lệnh cấm rút tiền gửi trước thời hạn được NBU dỡ bỏ, lúc đó họ sẽ đi tìm hỗ trợ của nhà nước.

“Leonhid Klimov (chủ Imexbank) không muốn chính phủ giữ hơn 30% vốn, – nguồn tin tại HĐBT cho tờ Commesant biết. – Vì thế có lẽ chúng tôi sẽ từ chối đầu tư cho ngân hàng này và chỉ đầu tư cho 6 ngân hàng còn lại”. Hôm thứ sáu ông Klimov và chủ tịch ban quản trị Imexbank Elena Gerasimova không trả lời điện thoại của báo giới. Nguồn tin thân cận với ông Klimov cũng khẳng định: “ông Klimov nói đã nhận được khoản chuyển tốt để tái đầu tư vào ngân hàng và tình hình đã được ổn định lại. Vì vậy ông ấy sẽ không nhận kế hoạc đầu tư của NBU nữa”.

NBU nói rằng Imexbank không còn nhu cầu phải tái đầu tư nữa. “Các cổ đông đã tự tìm được vốn và tình hình ngân hàng đã ổn định, – giám đốc điều hành ban giám đốc chương trình điều tiết và kiểm tra ngân hàng của NBU Vasyli Pasichnik nói. – Họ còn nhu cầu được hỗ trợ về tính thanh khoản. Hôm thứ hai chúng tôi đã trình lên NBU thông tin bổ sung về tình hình tài chính của các ngân hàng dự định tái đầu tư và có kế hoạch sau đo chính phủ sẽ bắt đầu thông qua các quyết định cụ thể”.

Từ ngày 6-5 Imexbank đã đóng đăng ký mua cổ phiếu bổ sung, vốn của ngân hàng được tăng thêm 150 triệu grivna lên 785 triệu. Ngoài ra, ngân hàng còn thông báo với các cổ đông loại A với tổng số cổ phiếu trị giá 100 triệu grivna sẽ không thực hiện kỳ thanh toán ngày 22-5 do lệnh cấm các ngân hàng hiện đang có kiểm soát viên của NBU được thanh toán tiền gửi trước hạn.

Các chuyên gia cho rằng, vị trí của Imexbank sẽ được thay thế bằng một ngân hàng khác, nắm hơn 1% tiền gửi của cả hệ thống từ các cá nhân. Điều này sẽ đặc biệt kịp thời sau khi NBU bãi bỏ lệnh cấm thanh toán tiền gửi trước hạn cho các cá nhân. “Tuần này sẽ rõ quyết định bỏ lệnh cấm của NBU kịp thời đến đâu, – chủ tịch danh dự của Ukrgasank, thành viên hội đồng NBU, ông Vasyli Gorbal cho biết. – Người gửi tiền sẽ đổ xô đến rút tiền gửi ra, vì niềm tin vào hệ thống ngân hàng vẫn chưa được phục hồi, và bất kỳ ngân hàng nào cũng đều có thể rơi vào tình thế khó khăn”. “Ngân sách dự chi 44 tỷ grivna cho tái đầu tư, vì thế ngân hàng này rút sẽ có ngân hàng khác thế vào, – chuyên gia tài chính công ty Astrum Investment ManagementYaroslav Stesik tin chắc. – Vị trí bỏ trống này có thể sẽ được Creditprombank thay thế.

Phuong Anh
theo Commersant, Podrobnosti

»Cùng chủ đề
Baloga xin từ chức

17 Tháng Năm 2009