Nga đã yêu cầu IMF xem xét lại Ucraina có khả năng trả nợ số tiền mua khí đốt của Nga hay không, đây là lời tuyên bố của phó thủ tướng Nga, kiêm bộ trưởng Bộ Tài chính Alexei Kudrin trong một buổi họp báo tại Mat-xcơ-va.

Ông cho biết, Mat-xcơ-va đang rất lo ngại rằng, Ucraina không có khả năng trả nợ toàn bộ số tiền đã mua khí đốt của họ.

Kudrin cho hay, vào ngày thứ 6 tuần trước, trong cuộc họp với đại diện của IMF, hai bên thảo luận tình hình kinh tế của 3 nước Ucraina, Belarus và Nga. Trong cuộc họp này, Kudrin cho rằng, IMF cần phải hỗ trợ nhiều hơn nữa nhằm giúp Ucraina thoát khỏi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ngoài ra ông cũng tiết lộ rằng, Nga đã giử một bức thư đến Liên minh châu Âu(EU) yêu cầu tổ chức này cùng phối hợp để thực hiện một số biện pháp hỗ trợ Kiev, nhằm đảm bảo nguồn khí đốt chuyển cho các khách hàng của EU được thông suốt.

“Chúng tôi hy vọng sẽ được sát cánh cùng IMF và EU trong việc giải quyết những vướng mắc trong vấn đề khí đốt với Ucraina,” – Kudrin nói.

Như chúng tôi đã đưa tin, trước đó, Nga cũng đã yêu cầu IMF nên dùng một phần trong số tiền 10 tỷ USD mà Nga mua trái phiếu của tổ chức này nhằm giúp Ucraina giải quyết vấn đề trả nợ khí đốt.

Phamxuan
theo Inter

»Cùng chủ đề