Thủ tướng Vladimir Putin mong muốn rằng, một phần khoản tiền khoảng 10 tỷ USD mà Nga dự định đầu tư vào Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) bằng cách mua trái phiếu của tổ chức này, sẽ được dùng để hỗ trợ Ucraina nhằm giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực năng lượng. Điều này được tuyên bố trên trang web của chính phủ Nga.

Trước đó vào ngày 27-5, ông Putin đã gửi một bức thư cho giám đốc của IMF, trong đó đã xác nhận rằng Nga có thể đầu tư vào IMF một khoản tiền lên đến 10 tỷ USD, nhằm tăng cường khả năng hoạt động của quỹ này trong bối cảnh đang xảy ra khủng hoảng. Trong thư, thủ tướng Nga cho rằng, IMF nên dùng khoản tiền này để hỗ trợ những nước trong khối SNG, đặc biệt là Ucraina vì nước này đang gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực năng lượng.

Ngài Putin cũng cho biết, những vấn đề nổi lên xung quanh việc vận chuyển khí đốt của Ucraina là “cực kỳ nghiêm trọng”, vì không chỉ liên quan đến Nga và Ucraina mà còn dính dáng đến cả châu Âu.

Đồng thời ông Putin nói thêm, IMF là tổ chức có những ảnh hưởng lớn lao đối với Ucraina nói riêng, và các đối tác của Nga nói chung.

Theo chính phủ Nga cho biết, việc nước này triển khai kế hoạch mua 10 tỷ USD trái phiếu của IMF là nhằm giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng.

Trước đó, Nga cũng đã kêu gọi EU và các công ty ở châu Âu hỗ trợ tài chính cho Ucraina. Còn chủ tịch Uỷ ban châu Âu Joseph Barrosa nói rằng, việc hỗ trợ Ucraina trong việc trả tiền khí đốt cho Nga là rất khó khăn.

Phamxuan
theo Pod