Theo tờ “Báo Độc lập” (Nga) ngày 2/10, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét việc thành lập “Lực lượng phản ứng nhanh” (SBR) để giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm chặn đứng nguy cơ đối với an ninh trên lãnh thổ Nga cũng như tại các khu vực khác của thế giới. SBR sẽ được thành lập trên cơ sở lấy quân từ các đơn vị của binh chủng đổ bộ đường không, lính thủy đánh bộ và quân đặc nhiệm.

Tham gia SBR có các đơn vị máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và máy bay vận tải với khoảng 200-300 chiếc. Thành lập SBR cũng là một trong định hướng chủ yếu nhằm phát triển các lực lượng vũ trang Nga theo hướng hiện đại mà Tổng thống Nga đã thông qua trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Theo một chuyên gia Bộ Quốc phòng Nga, việc thành lập SBR hoàn toàn đáp ứng các khuynh hướng và đánh giá hiện đại về những cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra trong tương lai. Chuyên gia này cho rằng hiện nay, LB Nga chỉ có tài nguyên thiên nhiên là “vũ khí” chủ yếu để “mặc cả” với phương Tây. Đó là điều dễ hiểu vì năng lượng hiện là vấn đề chủ yếu trong quan hệ giữa Nga, NATO và EU. Dầu mỏ đang đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của mọi quốc gia. Nhưng điều tệ hại là châu Âu và Mỹ phồn thịnh từ trước tới nay đều không muốn tính đến lợi ích của LB Nga. Và điều đó không làm cho Điện Cremli hài lòng hoặc chấp nhận. Vì vậy, nước Nga cũng cần thành lập những đơn vị mà trong một thời gian ngắn nhất có thể tiếp cận các khu vực xung đột ở mọi nơi trên thế giới và giải quyết những vấn đề nảy sinh tại đó, hoặc tạo cơ sở để quân chủ lực tiếp cận những khu vực này. Cuộc chiến tại Nam Ossetia đã khẳng định sự cần thiết phải thành lập SBR.

Việc thành lập SBR của Nga không phải là điều gì quá mới mẻ và độc đáo. Lầu Năm Góc đã thành lập lực lượng tương tự và là một trong những binh chủng tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ, có khả năng giải quyết thành công hàng loạt vấn đề trên khắp thế giới. Hiện nay, lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ có hơn 50 nghìn lính được huấn luyện công phu và trang bị vũ khí hiện đại nhất, sẵn sàng giải quyết nhiệm vụ đặc biệt tại những khu vực mà trong đó có cả lợi ích quốc gia của Mỹ. Lực lượng phản ứng nhanh có thể tiến hành chiến tranh du kích và tác chiến đặc biệt nhằm thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế và quốc phòng. Đó là những hoạt động do thám, trực tiếp chiến đấu, chống khủng bố… Hiện người ta chưa thể tổng kết về nhiệm vụ và chức năng của SBR. Nhưng một điều rõ ràng là nước Nga không bao giờ chịu quỳ gối trong mọi cuộc đối đầu vì lợi ích quốc gia.


theo TTXVN