Hôm qua (4/2), Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội Nga đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng trọng yếu tại căn căn cứ quân sự của Nga tại thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia.

“1 khu huấn luyện, 1 khu thể thao, 1 căngtin, một nhà tắm và 1 khu dự trữ rau xanh đã được mở và hoạt động tại căn cứ quân sự ở Tskhinvali”, Bộ trưởng quốc phòng Nga khẳng định và cho biết thêm, 3 tòa nhà cho các quan chức làm nhiệm vụ cùng gia đình sinh sống đã được xây dựng.

Nga công nhận độc lập cho 2 vùng li khai của Gruzia là Nam Ossetia, Abkhazia ngày 26/8/2008, 2 tuần sau khi kết thúc cuộc xung đột quân sự kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia, do Tbilisi phát động tại Nam Ossetia.

Các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhay giữa Abkhazia và Nam Ossetia đã được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký kết tháng 11/2008.

Theo các hiệp ước trên, Nga cam kết giúp 2 tỉnh li khai này bảo vệ biên giới của họ, và các bên ký kết phải cho mỗi bên quyền xây dựng các căn cứ quân sự tại các khu vực biên giới.

Các hiệp ước cũng công nhận quyền công dân của người dân 2 tỉnh li khai, bởi đa số người dân sinh sống ở Nam Ossetia và Abkhazia đều mang hộ chiếu Nga. Ngoài ra, Moscow cũng đồng ý hợp nhất giao thông, năng lượng và phương tiện thông tin với 2 tỉnh li khai này.

Cho tới nay, Abkhazia và Nam Ossetia mới chỉ được Nga và Nicaragua công nhận độc lập. Belarus cũng tỏ ý công nhận độc lập của 2 tỉnh li khai này trong tương lai. Còn Venezuela lên tiếng ủng hộ các hành động của Moscow.

Động thái trên của Nga không khỏi khiến NATO quan ngại về khả năng Nga xây dựng thêm nhiều căn cứ quân sự tại 2 vùng li khai này của Gruzia

“Khả năng Nga xây dựng các căn cứ quân sự bên trong vùng biên giới Gruzia thực sự là mối quan ngại cho khối liên minh NATO bởi lẽ đó có thể là hành động vi phạm toàn vẹn lãnh thổ Gruzia”, phát ngôn viên NATO, James Appathurai cho biết.

Hiện, NATO không công nhận độc lập cho 2 vùng li khai này của Gruzia.

Phát ngôn viên James Appathurai tiết lộ, Tổng thư lý NATO Jaap de Hoop Scheffer sẽ đưa vấn đề này lên phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov khi họ gặp gỡ bên lề hội nghị an ninh Munich vào tuần này.

NATO đã tạm ngưng hợp tác chính trị cấp cao với Nga do cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8/2008. Gần đây NATO đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Moscow. Cuộc gặp gỡ giữa De Hoop Scheffer và Ivanov được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực này của NATO.

Thanh Nga
theo Ria, THX