Vừa qua (24-25/7), Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã đến thăm Việt Nam. Trong các cuộc hội đàm chính chức với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm, hai bên đã tổng kết việc hợp tác năng lượng, chủ yếu trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu mỏ ở thềm lục địa Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã nói tới thiện ý của Nga muốn có vai trò nổi bật hơn trong các dự án lớn về năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ cao của ở Việt Nam.

Là một đối tác chiến lược của Liên bang Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam đã chứng kiến mức tăng 30% trong thương mại song phương Nga-Việt vào năm 2008, đạt 1,50 tỷ USD.

Dầu thô và khí đốt là những lĩnh vực hợp tác song phương quan trọng. Công ty liên doanh Vietsovpetro đã hoạt động ở Việt Nam hơn 30 năm và công ty bạn mới thành lập Rusvietpetro dự kiến sẽ khai thác các mỏ dầu ở vùng Yamuko-Nenetshki của Nga.

Việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì những mục đích hòa bình nổi lên như một lĩnh vực hợp tác với nhiều triển vọng lớn sau việc ký kết bản ghi nhớ giữa tập đoàn quốc doanh Rosatom của Nga và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Lavrov.

Phát biểu về chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Lavrov nói rằng hợp tác chiến lược Hà Nội-Moscow sẽ tiến tới kỷ niệm 60 năm vào năm 2010, đây sẽ là cơ hội vàng dành cho một chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Ánh Hồng
theo Nhật báo Quốc gia Sri Lanka