Đại diện chính thức của Bộ ngoại giao Nga, ông A.Nesterenko nói: “Việc ký kết văn bản ở Brucsel về tái thiết hệ thống dẫn khí đốt của Ucraina giữa nước này với EU là một hành động thiếu hữu nghị với Nga”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi quan tâm đối thoại với phía Ucraina về mọi vấn đề, nhưng chúng tôi cần phải thiết kế đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tiến tới phía trước. Cái mà đã xảy ra ở Brucsel – đó là một cử chỉ thiếu hữu nghị đối với nước Nga từ phía EU cũng như từ phía Ucraina”.

Vào hôm thứ hai, ở Brucsel Ucraina đã ký với Liên minh châu Âu một thông cáo liên quan đến hiện đại hóa Hệ thống ống dấn khí đốt của Ucraina (GTS). Nga muốn có một hiệp định ba bên về GTS của Ucraina, thực tế đã không được mời tham gia hội đàm. Tổng thống Nga, ông D.Medvedev đã lên tiếng rằng, Mocow sẽ hoãn cuộc gặp tư vấn với Kyiv đã được thỏa thuận vào đầu tuần sau cho đến khi được sáng tỏ thỏa thuận về khí đốt giữa Ucraina và EU. Theo thoả thuận ký kết ở Brucsel thì Ucraina nhận trách nhiệm bảo đảm sự độc lập của điều hành vận chuyển khí đốt, bảo đảm minh bạch và thông thoáng cho các nhà đầu tư hiện đại hóa GTS và cho phép các bên tiếp cận đầy đủ thông tin tài chính và thông tin kỹ thuật, đồng thời bảo đảm kiểm soát tài chính đầu tư để hiện đại hóa GTS.

GTS của Ucraina là hệ thống thứ hai ở châu Âu và là một trong những GTS lớn nhất thế giới có độ dài tổng cộng 37,6 ngàn km.

Sau xung đột giữa Kyiv và Moscow vào tháng một năm 2009 châu Âu đã mất khí đốt Nga qua Ucraina gần 3 tuần liền. EU đã đề nghị chi tài chính để hiện đại hóa GTS của Ucraina. Theo đánh giá của EU thì hiện đại hóa GTS này tốn kém khoảng 2,5 – 3 tỷ Euro.

Thủ tướng Ucraina tin tưởng rằng, Nga cũng sẽ tham gia hiện đại hóa GTS của Ucraina. Phát biểu ở Tokyo, tại cuộc tọa đàm doanh nghiệp và chính trị bà nói: “Tôi tin tưởng rằng trong thời gian gần nhất những hiều nhầm lẫn nhau giữa Nga và EU sẽ được loại bỏ và Nga sẽ là người tham gia những quá trình này”. Thủ tướng tuyên bố rằng, sẽ ký kết một thỏa thuận khung về hiện đại hóa GTS của Ucraina ở Brucsel. “Chúng tôi cùng với lãnh đạo EU đã tuyên bố rằng, quá trình hiện đại hóa GTS này để ngỏ cho phía Nga và các nhà đầu tư tư nhân tham gia với điều kiện GTS vần tiếp tục là tài sản của Ucraina”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Liga