Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết, vào cuối tháng 11 tới Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ có chuyến công du chính thức sang Venezuela.

“Đất nước Venezuela sẽ rất vinh dự khi được chào đón người đứng đầu nhà nước Nga sang thăm Caracas”, Tổng thống Chavez nói.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến cuộc gặp gỡ sắp tới giữa hai người bạn chiến lược Nga-Venezuela. Hiện nay, hai nước chúng tôi đang cùng nhau hợp tác với ý tưởng thành lập một ngân hàng chung Nga-Venezuela, và một ngân hàng dầu mỏ quốc tế”, ông Chavez nói.

Người đứng đầu nhà nước Venezuela cũng thông báo rằng, ý tưởng thành lập một ngân hàng dầu mỏ quốc tế đã được sự ủng hộ của Iran. Theo ông Chavez, ngoài Iran, Nga và Venezuela, trong ngân hàng dầu mỏ quốc tế có thể còn có sự góp mặt của Ả Rập Xê Út và Iraq.

Trả lời trước phóng viên hãng thông tấn Ria Novosti, người phát ngôn điện Kremlin Natalia Timakova cho biết, trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Venezuela sắp tới, Tổng thống Medvedev cũng sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Peru, và rất có thể ông sẽ đi thăm thêm một số nước Mỹ La tinh khác.

Thu Hiền
theo Ria Novosti