Nga hôm qua bắt đầu rút quân khỏi các trạm đồn trú ở Gruzia. Đồng thời, họ nâng cấp một con đường giúp quân đội Nga có thể áp sát Thủ đô của Gruzia nhanh chóng, nếu họ có ý định quay lại nước này.

Theo các điều khoản trong kế hoạch hòa bình Nga – Gruzia do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian, ngày 10/10 thì Nga phải hoàn tất rút quân khỏi Gruzia, gồm cả thị trấn có vị trí chiến lược là Akhalgori, chỉ cách Thủ đô Tbilisi của Gruzia 40 km về phía Tây Bắc. Tuy nhiên, vừa rút quân, Nga vừa nâng cấp con đường nối liền Akhalgori với Tskhinvali, thủ phủ của Nam Ossetia.

Người dân Gruzia cho rằng đây là một phần trong kế hoạch duy trì binh lính của Nga tại Gruzia vì từ trước đến nay đâu có con đường nào như vậy. Những người dân này cũng cho biết, binh lính Nga nói với họ rằng, con đường này được xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các thiết bị quân sự Nga.

Còn Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược và Quốc tế của Gruzia là Alexander Rondeli khẳng định, Nga cải tạo con đường này bởi chính quyền Nam Ossetia và Moscow sẽ không chịu rút lui. Theo ông Rondeli, mất quyền kiểm soát Akhalgori là một thảm họa đối với Gruzia, bởi thủ đô Tbilisi rất gần khu vực này. “Quân lính Nga có thể từ Akhalgori tiến vào Tbilisi chỉ trong nửa giờ đồng hồ”, ông nói.

Akhalgori nằm trong một thung lũng, trên rìa Nam Ossetia và bị chia cắt với phần còn lại của khu tự trị này bởi một dãy núi. Thũng lũng này thuộc quyền kiểm soát của Gruzia từ sau cuộc xung đột vũ trang xảy ra vào năm 1992. Tuy nhiên, binh lính Nga và khu tự trị Nam Ossetia đã giành quyền kiểm soát thung lũng này từ ngày 17/8 vừa qua.

Trước đây, Nga phải sử dụng máy bay để luân chuyển quân ở thung lũng này. Tuy nhiên, con đường được nâng cấp này sẽ đảm bảo một tuyến vận chuyển an toàn.

Hôm qua, các quan sát viên EU thông báo, quân đội Nga cũng đã rút khỏi một căn cứ ở Nadarbazevi, Tây Bắc Tbilisi. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu trạm kiểm soát hay căn cứ của Nga sẽ được dỡ bỏ theo cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn. Một mặt, Nga tuyên bố sẽ thiết lập 18 trạm kiểm soát ở mỗi khu vực ly khai khỏi Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia. Mặt khác, Moscow cũng có kế hoạch duy trì 8.000 quân ở hai khu vực này để bảo vệ an ninh cho người dân.

Trong một diễn biến mới đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ gia hạn thêm bốn tháng tức là đến ngày 15/2 cho 400 quan sát viên của Liên hợp quốc tại hai khu vực tranh chấp Nam Ossetia và Abkhazia. Đây được xem là một phản ứng đầu tiên của Liên hợp quốc trước thông tin Nga xây dựng con đường nối liền Akhalgori với Tskhinvali.


theo Đất Việt