Quá trình vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu đã sụp đổ: Gazprom vẫn phải trả tiền vận chuyển cho Ukraina cho số khí đốt mà trên thực tế không vận chuyển.

So sánh số khí đốt được GTS vận chuyển trong cùng kỳ của các năm từ 2014

Cơ quan báo chí của nhà điều hành Hệ thống vận chuyển khí đốt Quốc gia Ukraina (GTS) lưu ý: công ty độc quyền khí đốt Gazprom của Nga, mặc dù áp lực khí đốt trong ống dẫn giảm đáng kể nhưng Kyiv đã được đền đáp như là vận chuyển đầy đủ.

Công ty năng lượng đa quốc gia Nga Gazprom đã trả tiền cho phía Ukraina vì việc vận chuyển khí đốt tới châu Âu, cái mà trên thức tế thực sự không có. Điều này đã được báo cáo bởi cơ quan báo chí của Cty quốc gia về hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraina.

Tình hình như sau: trong quý đầu tiên của năm 2020 (giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3), khối lượng vận chuyển khí đốt của Nga đến EU và Moldova qua lãnh thổ Ukraina đã giảm 53% so với năm ngoái. Ngày hôm nay, khối lượng là 11,1 tỷ mét khối, đây cũng là chỉ số tối thiểu so với cùng kỳ của các năm năm 2014-2019.

Ngoài ra, từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020, qua lãnh thổ Ukraina có 9,8 tỷ mét khối khí đốt Nga đã được chuyển đến các quốc gia như Ba Lan, Đức, Pháp và các quốc gia khác (hướng Tây và Trung Âu) Trung và Tây Âu chiếm 7,2 tỷ mét khối (42%), ít hơn kết quả của cùng kỳ một năm trước.

Khí đốt được vận chuyển theo hướng Trung-Tây Âu (màu xanh, màu vàng là của trững năm trước)

Đồng thời, vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina đến các quốc gia như Serbia, Bulgaria, Romania và Moldova (hướng Tây-Nam) trong quý đầu tiên của năm 2020 lên tới 1,2 tỷ mét khối, ít hơn 70% so với năm ngoái, với 0 được cung cấp cho Romania. 3 tỷ mét khối (giảm 90%) và tại Moldova – 0,9 tỷ mét khối (giảm 10%).

Khí đốt được vận chuyển theo hướng Tây-Nam (màu xanh, màu vàng là của những năm trước)

Việc suy giảm lớn khối lượng vận chuyển theo hướng Tây-Nam này có liên quan với sự ra mắt của đường ống khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ, được đặt dọc theo đáy Biển Đen, bỏ qua Ukraina.

Nhớ lại, trước đây chúng tôi đã báo cáo rằng Ả Rập Saudi đang thực hiện bước quan trọng tiếp theo trong cuộc chiến kinh tế với Nga: việc giảm giá khí đốt tự nhiên đã được công bố bởi CNB của Ả Rập thông báo.

Được biết, vào thứ ba, ngày 31 tháng 3, hội đồng quản trị của công ty dầu khí nhà nước Saudi Aramco đã đưa ra quyết định giảm giá hợp đồng của khí dầu mỏ hóa lỏng. Đồng thời, Ba Lan tuyên bố chiến thắng trước Gazprom trong khiếu kiện tại Tòa trọng tài Stockholm. PGNIG thuộc sở hữu nhà nước Ba Lan dự kiến ​​sẽ thu hồi khoảng 1,5 tỷ đô la từ công ty Gazprom của Nga.

Lưu ý rằng giá khí đốt trên thế giới tính theo công thức phụ thuộc vào giá dầu mỏ. Trong khi đó giá dầu Urals của Nga gần đây xuống thấp kỷ lục – 10usd/thùng. Tuy nhiên, theo báo chí đưa tin, Nga đang thương lượng với Ả rập Saudi để nối lại đàm phán về sản lượng khai thác nhằm ổn định giá dầu ở mức cao hơn.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề