Hôm qua (27/10), Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng nhiệm, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết có buổi thảo luận về vấn đề thương mại và năng lượng song phương.

Một quan chức của Điện Kremlin phát biểu rằng: “Cả hai nước đều mong muốn mục tiêu chính mà Chính phủ hai nước Nga và Việt Nam tập chung là mối quan hệ song phương về dầu mỏ và khí đốt dựa trên tuyên bố chung về khai thác dầu mỏ, khí đốt trong tương lai do Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Nga ký vào ngày 20/11/2006 tại Hà Nội”.

Nhận lời mời sang thăm của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân đã có chuyến thăm tới Moscow vào hôm 26/11. Bên thềm của chuyến thăm, Chủ tịch Việt Nam phát biểu: “Việt Nam mong muốn thiết lập quan hệ với Nga trên tất cả các linh vực”.

Phát biểu với thông tấn xã RIA Novosti, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo của Nga về việc thắt chặt các mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, đầu tư, văn hoá và giáo dục. Hợp tác với Nga trên tinh thần tổng thể”.

Lãnh đạo hai nước sẽ dành nhiều quan tâm đến các dự án về viễn thông, hầm mỏ và xây dựng các loại máy móc cỡ lớn bao gồm việc hiện đại hoá các thiết bị về năng lượng và hạt nhân. Lãnh đạo Điện Kremlin cho hay các công ty của Nga bao gồm Mechel, RusAl, GAZ, Kamaz, Vimpelcom và Evraz Holding có thể sẽ tham gia vào các dự án trong tương lai của hai nước.

Thương mại giữa Nga và Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng 64,8% lên gần 900 triệu USD, với việc xuất khẩu của Nga sang các Việt Nam tăng 70%. Năm nay, hơn 70.000 người Nga đến thăm Việt Nam, chiếm 17% trong tổng số các khách du lịch sang thăm nước ta.

Nguyễn Liên
theo Ria