Nga và Ukraina đã đạt được giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận trao đổi tù nhân toàn diện mới trước thượng đỉnh hòa bình quan trọng vào tháng sau – trang tin RBC cho biết hôm nay (28/11).

Tháng 9 vừa qua, Nga và Ukraina đã cùng trao đổi 35 tù nhân mỗi bên – một động thái được xem là hâm nóng mối quan hệ đã đóng băng từ khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014. Sau đó, Kiev và Moscow cho biết các bên đang làm việc để thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân mới trước thượng đỉnh hòa bình 4 bên về xung đột phía đông Ukraina dự kiến diễn ra ngày 9/12.

Ukraina sẵn sàng trao 250 tù nhân để đổi lấy 100 tù nhân mà phiến quân thân Nga ở miền đông Ukraina đang bắt giữ – RBC dẫn lời các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho hay.

“Danh sách đã được thống nhất và phê duyệt” – một trong số những nguồn tin trên được dẫn lời – “giai đoạn pháp lý sắp kết thúc”.

Cuộc trao đổi tù nhân mới có thể được thông qua khi các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraina gặp nhau ở Paris ngày 9/12 – một nguồn tin thân cận với TT Ukraina nói với RBC. Tuy nhiên, nguồn tin này lưu ý rằng cuộc trao đổi còn tùy thuộc vào kết quả của thượng đỉnh 4 bên.

Cuộc trao đổi tù nhân ngày 7/9 bao gồm nhà làm phim người Ukraina Oleg Sentsov, 24 thủy thủ Ukraina bị Nga bắt ở eo biển Kerch, nhân chứng tiềm năng của vụ tai nạn MH17 Vladimir Tsemakh và nhà báo Nga Kirill Vyshinsky.

Cuộc xung đột giữa phiến quân thân Nga và binh sĩ Ukraina ở Donbass đã làm chết 14.000 người kể từ khi nó nổ ra năm 2014 – theo Liên hợp quốc.

Báo mới.com

»Cùng chủ đề