Giữa Moskva và Kyiv đã đạt được thỏa thuận nào đó nhưng không công khai. Một số tù binh bị Kremlin giam giữ đang được chuẩn bị để về nước. Tại nhà tù Lefortovo hiện có hai chiếc xe buýt kính mờ đã tới chờ sẵn.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã ký các giấy tờ ân xá cho các tù nhân người Nga để đem trao trả lần này. Luật sư Valentin Rybin cho hãng “Intefax” biết. Theo dữ liệu của ông Rybin Ukraina đang chuẩn bị cho trao đổi tù binh với Nga. Theo lời ông, tổng thống Zelenskiy đã ký được 12 sắc luật ân xá đối với các công dân Nga. Hơn thế, tất cả đề đang ở tại một địa điểm gần nội đô Kyiv và chờ chở về lãnh thổ Nga.

Các nguồn tin nói rằng, việc trao đổi tù binh diễn ra theo thể thức 35 đổi 33, hoặc 33 đổi 33. Kỳ vọng sẽ có 24 thủy thủ Ukraina sẽ được trả về nhà. Họ bị bắt giữ bất hợp pháp jgu đi qua eo biển Kerchenskiy (trái với luật biển Unclos 1982) và đã có phán quyết của tòa án quốc tế buộc Nga phải trao trả họ về Ukraina.

Báo chí Nga viết rằng Zelenskiy sẽ có tuyên bố lớn về trao trả tù binh. Chỉ còn mấy giờ nữa là sẽ diễn ra trao trả thù bình hiwax Moskva và Kyiv.

Khả nằng lớn là Nga sẽ trả cho Kyiv các tù nhân chính trị: Oleg Sentsov, Pavlo Grib, Nhkolai Karpyuk, Stanislav Klyh và những người khác. Việc trả các tù nhân Karpyuk và Kluh hiện được ông Madvedchuk đang tiến hành chiến dịch PR rầm rộ, có vẻ như đó là công lao riêng của ông và đảng của ông nỗ lực thuyết hục Putin để được thả về Ukraina.
Cần lưu ý rằng, đây là lần thứ hai tiến hành chiến dịch trao đổi tù bình, và cho tới giờ này chưa ai có thể nói 100% là nó sẽ diễn ra do phía Nga sử dụng chiến dịch này để làm chiến dịch tuyên truyền…

Các nguồn tin nói rằng, lần trước tới thời điểm cuối cùng phía tổng thống Nga lại đòi Ukraina trả nghi phạm trong cụ MH17 Vladimir Tsemakh thành ra chiến dịch trao đổi tù binh bị lỡ. Lần này CÓ KHẢ NĂNG Kyiv sẽ đồng ý trả lại cho phía Nga nghi phạm Tsemakh để cho công việc được trôi chảy, cho dù phía Châu Âu đã có lên tiếng phản đối.

Quyết định trả tù nhân về tội phản bổi tổ quốc Kirill VByshinskiy và nghi phạm vụ MH17 của tổng thống Zelenskiy gây nên chấn động dư luận ở trong nước.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề