Các bác sĩ tại Thái Lan tuyên bố chữa thành công các trường hợp nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán nhờ kết hợp các loại thuốc điều trị HIV và cúm. Phương thuốc mới là hỗn hợp 2 loại thuốc lopinavir và ritonavir kháng HIV cùng thuốc chữa cúm là oseltamivir với liều mạnh. “Đây không phải là cách chữa, nhưng điều kiện bệnh nhân cải thiện đáng kể. Từ việc xét nghiệm dương tính trong 10 ngày, sau khi áp dụng phương thuốc kết hợp trong vòng 48 giờ đã cho kết quả xét nghiệm âm tính”, bác sĩ Kriangska Atipornwanich tại bệnh viện Rajavithi cho biết. “Kết quả tốt nhưng chúng tôi phải nghiên cứu thêm trước khi quyết định đây là biện pháp điều trị tiêu chuẩn”, theo bác sĩ Kriangska [1].

Bộ Y tế Nga cũng đã công bố và gợi ý ba loại thuốc kết hợp để điều trị nCoV là: ribavirin, lopinavir/ritonavir và interferon beta-1b. Hướng dẫn điều trị sử dụng ba loại thuốc này của Bộ Y tế Nga đã được gửi tới các bệnh viện ở Nga [2].

Kết hợp thuốc điều trị HIV và một số loại thuốc khác có thể điều trị virus mới 2019-nCoV Vũ Hán?

Thuốc Remdesivir đã có tác dung tốt chống lại coronavirus mà chúng tôi đã thử nghiệm và tôi sẽ ngạc nhiên nếu nó không có tác dụng với loại virus mới 2019-nCoV Vũ Hán – Mark Denison, Đại học Vanderbilt.

Yuen Kwok-Yung, một nhà vi trùng học tại Đại học Hồng Kông, đồng tác giả một phân tích toàn diện về các phương pháp điều trị coronavirus tiềm năng trong Nature Reviews Drug Discovery vào năm 2016, đồng ý rằng remdesivir là loại thuốc hứa hẹn nhất để điều trị virus mới 2019-nCoV Vũ Hán và MERS.

Can an anti-HIV combination or other existing drugs outwit the new coronavirus?: http://bit.do/frwRg
Remdesivir has had activity against every coronavirus we’ve tested, and I’d be surprised if it didn’t have activity against this one – Mark Denison, Vanderbilt University.
Yuen Kwok-Yung, a microbiologist at the University of Hong Kong who co-authored a comprehensive analysis of potential coronavirus treatments in Nature Reviews Drug Discovery in 2016, agrees that remdesivir is the most promising drug for 2019-nCoV and MERS.

Source:

[1] Thai medics claim coronavirus break-through: Patient is declared ‘disease-free’ in 48 hours using HIV and flu drugs http://bit.do/frqY4

[2] Russia’s Ministry of Health names three drugs that can treat new Chinese coronavirus: http://bit.do/frq29

The new coronavirus can be fought with ribavirin, lopinavir/ritonavir and interferon beta-1b, they believe. These drugs are typically used to treat hepatitis C, HIV and multiple sclerosis respectively.

The Ministry of Health advisory not only offers recommendations, but also describes how the treatments work and in what quantities they should be prescribed. The guidelines are intended for doctors in hospitals throughout the country