Hôm qua (19/11), thuyền trưởng bậc một Igor Dygalo – sĩ quan chỉ huy hải quân Nga cho hay, Nga và Pháp đang phối hợp chống hải tặc tại vùng biển ngoài khơi Somali.

Thuyền trưởng Dygalo cho biết, sớm qua, trên tàu Neustrashimy, thuyền trưởng Oleg Gurinov của Nga đã gặp Phó đô đốc Gerard Valin – chỉ huy trưởng lực lượng liên quân của Pháp tại vùng biển Ấn Độ Dương.

Hồi cuối tháng 11, tàu hộ tống Neustrashimy của Nga đã đến vùng biển ngoài khơi Somali để bảo vệ các thương thuyền tại khu vực nguy hiểm này.

Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, hải tặc Somali đã tấn công hơn 60 tàu, bắt giữ 33 tàu lớn cùng hơn 200 thuyền viên nhằm đòi tiền chuộc. Bọn chúng có thể hoành hành ngang nhiên là do chính phủ Somali yếu kém ngay từ năm 1991 và quốc gia Đông Phi này không có hải quân để bảo vệ vùng biển nước mình.

Mới đây, NATO và EU cũng có một số hoạt động nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân trên vùng vịnh Aden. Hàng năm, có khoảng 20.000 tàu lớn đi qua khu vực này.

Hồi đầu tháng 7, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã đưa ra giải pháp cho phép tàu thuyền các nước đến hải phận Somali để chống lại hải tặc tại vùng biển này.

Tú Uyên
theo Ria