Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergey Shmatko và Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Goliam Hosein Nozari ngày 15/3 đã kí Bản ghi nhớ về hợp tác dầu khí giữa hai nước

Văn kiện được ký bên lề Hội nghị Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại thủ đô Vienna (Áo).

Theo ông Shmatko, Nga và Iran đã thỏa thuận hợp tác qui mô lớn trong lĩnh vực dầu khí, trước hết là trong dự án “Nam Paxơ”. Hai bên có kế hoạch đẩy mạnh hợp tác sản xuất khí hóa lỏng tại vùng Vịnh, theo đó, tập đoàn khí đốt quốc doanh của Nga “Gazprom” sẽ tham gia một giai đoạn của dự án “Nam Paxơ”, cụ thể là xây dựng hệ thống sản xuất khí hóa lỏng.

Ngoài ra, hai bên cũng phát triển hợp tác trong lĩnh vực khai thác và vận chuyển dầu, đồng thời xem xét khả năng hợp tác thực hiện các dự án chung trên lãnh thổ hai nước và lãnh thổ các nước thứ ba. Thỏa thuận hợp tác còn đề cập việc trao đổi công nghệ và tài chính để thực hiện các dự án dầu khí cũng như khả năng thành lập các liên doanh để thực hiện những dự án cụ thể. Thời gian tới hai bên dự kiến kí hiệp định liên chính phủ để tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này.

“Gazprom” từ 1997 đã tham gia dự án xây dựng khu khai thác số 1 và số 2 của mỏ “Nam Paxơ”. Hiện tổ hợp khai thác tại đây đang hoạt động theo quy chế thử nghiệm, khai thác và chế biến 20 tỉ m3 khí thiên nhiên/năm.

“Nam Paxơ” là mỏ khí ngưng tụ lớn nhất thế giới do Iran và Qatar cùng nhau chia sẻ. Sản lượng khai thác hàng năm tại 8 khu khai thác của mỏ đạt hơn 73 tỷ m3 và có thể tăng lên 200 tỷ m3.

Theo Bản ghi nhớ trên, “Gazprom” cũng sẽ cung cấp khí đốt cho vùng Bắc Iran để đổi lấy việc Iran cung cấp khí đốt từ miền Nam nước này cho các nước vùng Vịnh hoặc cung cấp dầu, khí hóa lỏng hay các loại nhiên liệu khác cho “Gazprom”.

Miền Bắc Iran hiện thiếu năng lượng trầm trọng nhưng lại không có cơ sở hạ tầng để vận chuyển khí đốt từ miền Nam lên.

Ánh Hồng
theo VOV