Nga, Indonesia, Ukraine và Romania đã quyết định đóng cửa thị trường chứng khán do thị trường của các nước này giảm mạnh

Nga, Indonesia, Ukraine và Romania đã quyết định đóng cửa thị trường chứng khoán sau khi các chỉ số chính tại các quốc gia này có tuần giảm điểm mạnh nhất trong vòng ít nhất 20 năm vì lo ngại khủng hoảng tín dụng ngày càng lún sâu.

Chỉ số Micex của nga đã giảm 14%, nâng mức giảm trong tuần lên 20% trước khi ngừng giao dịch vào lúc 11h05 theo giờ Moscow. Chỉ số Jakarta của Indonesia cuãng giảm 21%, khiến mức giảm trong tuần giảm mạnh trong ít nhất 25 năm.

Thị trường Ukraine đóng cửa từ trước khi bắt đầu giao dịch. Thị trường Romania tạm hoãn giao dịch sau khi giảm 9,5%.

Nhà đầu tư đã đã tháo chạy khỏi chứng khoán do lo ngại khủng hoảng tín dụng trên toàn cầu ngày càng xấu đi sẽ khiến có thêm nhiều ngân hàng sụp đổ và đẩy kinh tế thoàn cầu đi vào suy thoái, hạ thấp giá hàng hóa – yếu tố quan trọng thúc đẩy kinh tế của các nước đang phát triển. Chỉ số MSCI dành cho các thị trường đang nổi đang phải đương đầu với tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ khi ra mắt vào năm 1987 khi đang giảm 21%.

Thị trường Nga đã giảm 66% trong năm nay và sẽ không mở cửa lại cho đến ngày 10/10 trừ khi Cơ quan thị trường tài chính liên bang có ý kiến khác.

Khánh Hoa
theo Bloomberg