Các nhà lãnh đạo Nga đã thành thật hơn khi nói về khủng hoảng kinh tế. Trong khi đó, mức độ tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống (TT) Nga Medvedev và Thủ tướng (TTg) Vladimir Putin đang ngày càng phai nhạt.

Cùng với sự sụt giảm của giá dầu tại Mỹ, hàng loạt những tin xấu về khủng hoảng đã làm đồng rub giảm thêm 2% nữa và cổ phiếu trên hai sở giao dịch chứng khoán chính của Nga giảm mạnh 9,4%, mức cao nhất trong 5 tuần qua, buộc các nhà điều hành phải tạm thời cho ngừng các hoạt động giao dịch. Hôm thứ ba vừa qua, đồng rub suy yếu và được giao dịch trong phiên cuối ngày với giá 40,45 rub/rổ tiền tệ Dollar-Euro. Nga đang cố giữ đồng rub khỏi tụt xuống dưới mức giá 41.

   

Vì suy thoái kinh tế vẫn tiếp tục sâu rộng thêm, làm các nhà máy trì trệ và đẩy hàng trăm nghìn người Nga vào tình cảnh thất nghiệp, nên chính phủ Nga bắt đầu nói về cuộc khủng hoảng một cách thẳng thắn hơn. Hôm Chủ nhật vừa qua, TT Medvedev đã xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình truyền hình Tổng thống nói chuyện về khủng hoảng kinh tế, trong đó ông đã nói rất giản dị và thành thật.

Thông điệp của chính phủ là tình hình sẽ còn tiếp tục xấu đi nhưng với dự trữ ngoại tệ mạnh – khoảng hơn 380 tỷ đô la – Nga vẫn sẽ làm đến cùng.

Hôm thứ Ba, Thứ trưởng Kinh tế Nga Andrei Klepach cho biết nền kinh tế Nga sau 8 năm bùng nổ có thể sẽ thu hẹp 2,2% trong năm nay. Ông cũng đề cập tới việc đầu tư năm nay đã sụt giảm 14% – nhiều hơn dự tính. Trước đó, các quan chức chính phủ dự báo nền kinh tế sẽ chỉ thu hẹp 0,2%, một dự báo mà các nhà phân tích độc lập cho rằng quá lạc quan khi xét đến sự sụt giảm của giá hàng hóa. Ông Klepach cho biết năm nay lạm phát cũng có thể sẽ cao hơn dự kiến, vào khoảng 14% so với mức 13% dự báo trước đó.

Các số liệu về ngành sản xuất công nghiệp công bố hôm thứ Hai ảm đạm không kém dự báo mới này. Sản lượng công nghiệp của Nga trong tháng 1 giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, mức sụt giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua. Trong khi đó, nợ lương – nguyên nhân chính của tình trạng bất ổn xã hội trong những năm 90 – tăng khoảng 50% vào tháng trước, ảnh hưởng tới một nửa triệu người.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Medvedev cho biết chính phủ sẽ buộc phải cắt giảm mạnh ngân sách do sự sụt giảm của giá dầu – nguồn thu chính từ xuất khẩu của Nga. Các quan chức cho biết Nga sẽ thâm hụt ngân sách khoảng 8% vào năm nay và sẽ phải dùng đến các khoản dự phòng. Ông Putin cho rằng sự thay đổi ngân sách của năm 2009 là tối ưu, cam kết sẽ bảo toàn, thậm chí làm tăng chi tiêu xã hội.

Nhưng theo ông Putin, giá dầu toàn cầu sụt giảm đã làm giảm một nửa doanh thu từ dầu mà chính phủ dự định đổ vào ngân sách. Một dấu hiệu khác của việc thắt chặt tài khóa là sự kiện một bộ trưởng lần đầu tiên công bố điện Kremlin sẽ cần phải cắt giảm chi phí tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2014 ở Sochi.

Theo các số liệu của Trung tâm trưng cầu dân ý, khủng hoảng đang bắt đầu làm suy giảm uy tín của Putin và Medvedev. Số người ủng hộ ông Putin giảm xuống 74% vào tháng Hai so với mức 81% vào tháng Chín năm ngoái; và số người ủng hộ ông Medvedev giảm từ 79% xuống còn 69%.

Giám đốc trung tâm là ông Valery Fyodorov cho rằng các số liệu đó chứng tỏ độ tín nhiệm của người dân đang trở về mức “bình thường” sau khi gia tăng đột biến do chiến thắng của Nga trước Gruzia vào năm ngoái.

Ánh Hồng
theo WSJ