Hôm qua (13/11), Ngoại trưởng Nga đã lên tiếng cáo buộc Ukraine che giấu sự thật về cuộc tấn công của Gruzia vào lãnh thổ Nam Ossetia và vai trò của Kiev trong cuộc xung đột vũ trang vừa qua.

Việc trình chiếu bộ phim tài liệu Nga về cuộc chiến ở Kavkaz có tên “Xung đột ngày 08/08/08 – Nghệ thuật phản bội” tại Kiev với sự tham dự của các quan chức Chính phủ và giới chức ngoại giao Nga và Ukraine đã bị huỷ bỏ hôm thứ Tư (12/11).

Nói về sự kiện này, Ngoại trưởng cho biết: “Các biện pháp ngăn cấm và hạn chế như thế này đi ngược với quan điểm của nền cộng hoà, tự do ngôn luận và độc lập truyền thông.”

Hôm 12/11, Cục An ninh Ukraine đã ra lệnh cấm chiếu bộ phim này với lí do bộ phim có thể làm đảo lộn trật tự chung.

Một ủy ban điều tra đã được Quốc hội Ukraine chính thức thành lập ngay sau khi Nga cáo buộc Ukraine cung cấp vũ khí quân sự trái phép cho Gruzia trong xung đột quân sự giữa Moscow và Tbilisi.

Ông Valeriy Konovalyuk – chủ tịch uỷ ban trên – cho biết Uỷ ban được thành lập để tiến hành điều tra việc Ukraine cung cấp vũ khí cho Gruzia hồi tháng Năm và Sáu.

Ngay lập tức, Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraine đã bác bỏ luận điệu của ông Konovalyuk và cho rằng chúng “hết sức lố bịch”.

Tháng trước, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã coi hành động cung cấp vũ khí của Ukraine cho Gruzia trong cuộc chiến gần đây vào lãnh thổ Nam Ossetia là một tội ác.

C.Hạnh
theo Ria

»Cùng chủ đề