Hãng thông tấn Blomberg đưa tin, theo nhà tỷ phú dầu mỏ Ukraine Dmitry Firtash, sau khi tranh chấp về vấn đề khí đốt giữa Nga và Ukraine kết thúc hồi tháng trước, Ukraine nên cùng với tập đoàn khí đốt độc quyền của Nga là Gazprom thiết lập một công ty hợp doanh.

Cũng theo vị tỷ phú này việc thành lập một công ty hợp doanh về khí đốt, các nhà đầu tư từ phía Nga, Ukraine và châu Âu  đều nắm giữ 1/3 số cổ phần của công ty này.

Trong việc Nga và Ukraine cùng liên minh thành lập công ty năng lượng RosUkrEnergo AG, vị tỷ phú này sẽ nắm 45% cổ phần, các bạn hàng châu Âu nắm giữ 5% cổ phần và Gazprom là 50% cổ phần.

Do những bất đồng về vấn đề cước phí trung chuyển và việc định giá khí đốt xuất khẩu sang Ukraine nên Nga và Ukraine đã xảy ra những tranh chấp, do đó việc vận chuyển khí đốt của Nga sang thị trường châu Âu bị gián đoạn mạnh. Thủ tướng Nga Vladimir Putin  cho biết, theo như nghị định thư mà hai nước đã ký kết hôm 19/01, vấn đề vận chuyển khí đốt của hai bên không cần qua trung gian.

Tỷ phú Dmitry Firtash khẳng định, việc thành lập ra một công ty liên doanh như vậy giữa Nga và Ukraine chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của ba bên là Nga-Châu Âu-Ukraine.

Theo như kiến nghị của ông Firtash, những cống hiến của Ukraine đối với công ty hợp doanh này chính là tuyến đường vận chuyển khí đốt quá cảnh qua lãnh thổ nước này, vì hiện tại tuyến đường vận chuyển khí đốt quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine đang phụ trách cung cấp ¼ lượng khí đốt cho thị trường  châu Âu.

Bên cạnh đó, Gazprom phải đảm bảo hàng năm sẽ phải sản xuất 50 tỷ m3 khí đốt, cùng lúc đó các công ty của Châu Âu sẽ đầu tư vào dự án này bằng tiền mặt.

Hải Hà
theo ce.cn