Moscow hôm 29/7 đã yêu cầu Ukraine triệu hồi hai nhà ngoại giao cấp cao của nước này khỏi Nga, một động thái “ăn miếng trả miếng” trước quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Nga của Kiev hôm 23/7.

Đại sứ Ukraine tại Nga, Kostiantyn Hryshchenko đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga hôm 29/7 nhằm thảo luận về vấn đề trên với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Griory Karasin.

“Đại sứ Ukraine đã được thông báo rằng, Nga đề nghị Ukraine cân nhắc việc triệu hồi Tổng lãnh sự Ukraine tại St. Petersburg và một cố vấn ngoại giao tại Đại sứ quán Ukraine tại Moscow”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Trước đó, Kiev đã yêu cầu Tổng lãnh sự Nga tại Odessa và một cố vấn cấp cao của Đại sứ quán Nga kết thúc công việc tại Ukraine. Tuy nhiên, quyết định của Ukraine về vị Tổng lãnh sự Nga sau đó đã bị đình chỉ. Đáp lại thông báo trên, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, quyết định của họ về Tổng lãnh sự Ukraine cũng bị đình chỉ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Nga coi hành động ngoại giao trước đó của Ukraine là động thái nhằm hướng tới việc chống lại Nga, gây phương hại tới quan hệ song phương”.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, trước khi đưa ra quyết định, Nga đã cảnh báo Ukraine rằng, Kiev sẽ phải gánh chịu bất kỳ hậu quả nào cho những hành động “không thân thiện”.

Tuy nhiên, tuyên bố trên cũng cho hay, “Nga tái khẳng định mong muốn phát triển mối quan hệ láng giềng thân thiện với Ukraine nhằm phục vụ các lợi ích của cả hai dân tộc”.

Linh Trang
theo RIA

»Cùng chủ đề