(DN.ODESA) – Hôm qua Nga và Ucraina ký thỏa thuận cung cấp khí đốt trong 10 năm và mở đường tái cung cấp khí đốt cho Châu Âu sau gần hai tuần tạm ngưng do tranh cãi giữa hai nước thuộc Liên Xô cũ.

Các giới chức tại lễ ký kết ở Mat-cơ-va cho biết khí đốt sẽ được cung cấp nhanh cho Châu Âu thông qua ngả Ucraina nhưng EU cho rằng khủng hoảng chưa kết thúc cho đến khi các nhà quan sát khẳng định khí đốt đã đến biên giới của khối.

Theo thỏa thuận, Ucraina sẽ mua khí đốt của Nga ở giá rẻ hơn 20% so với giá thị trường Châu Âu năm 2009 còn Kiev đồng ý dành phí trung chuyển ưu đãi cho Nga năm nay trước khi cả hai nước chuyển sang giá thị trường từ năm 2010.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo với đồng nhiệm Ucraina Yulia Tymoshenko cho biết Gazprom đã nhận lệnh bắt đầu cung cấp khí đốt qua ngả Ucraina đầy đủ sản lượng. Gazprom cho biết nguồn cung sẽ phục hồi ngay sau khi ký kết và cần 36 giờ để lượng khí đốt đầu tiên của Nga đến Châu Âu.

Giá chính xác không được tiết lộ nhưng hãng tin Interfax của Nga trích lời Tymoshenko cho biết sẽ chưa tới 250 USD cho mỗi 1.000 mét khối, hơn mức giá 179,5 USD mà Kiev phải trả năm ngoái nhưng ít hơn 450 USD theo yêu cầu của Nga.

Thỏa thuận cũng phục hồi khí đốt cho Ucraina bị cắt kể từ 1.1 và giải quyết thiếu hụt đang ảnh hưởng sản lượng tại các nhà máy hóa chất và thép của Kiev trong khi đây là ngành xương sống của nước này.

Ucraina và and Nga cũng đồng ý không sử dụng trung gian trong giao dịch khí đốt. Các thỏa thuận trước đây bị phức tạp thêm khi có công ty trung gian Rosukrenergo tham gia, một liên minh giữa Gazprom và hai nhà kinh doanh Ucraina.

Theo nhận định, mức giá cao hơn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Ucraina vốn đang sụp giảm nhưng Tymoshenko nói thỏa thuận giúp Ucraina tiết kiệm 5 tỷ USD năm 2009.

NNC
theo SGN