Tờ Kommersant dẫn lời các đại diện Bộ Phát triển Kinh tế (PTKT) của Nga cho hay: Tỷ lệ người dân đói nghèo trong năm nay và một vài năm tới đây tại quốc gia này sẽ gia tăng đáng kể.

Theo số liệu thống kê của Bộ PTKT, số người Nga thu nhập dưới mức tối thiểu sinh hoạt trung bình đã lên tới 18,6 triệu người, chiếm 13% tổng dân số tại đất nước này vào năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm số người Nga có mức thu nhập tối thiểu đã giảm xuống 0,1% (khoảng 100.000 người).

Bộ này cho biết, sự gia tăng tỷ lệ người nghèo ở Nga có liên quan mật thiết đến đến tình hình thu nhập thấp và lam phát tăng cao tại đây. Như vậy, thu nhập của người Nga năm 2008 giảm gần 4,5 lần và đứng mức 2,7%. Tăng trưởng một năm trước đó là 12,1%.

Hồi giữa năm ngoái, theo số liệu của một quỹ trưng cầu “các ý kiến xã hội” cho thấy, 45% người Nga cho rằng trong vòng từ 2-3 năm tới đây đất nước sẽ phải đối mặt với tình trạng người nghèo gia tăng. Khoảng 39% số người được hỏi nói rằng họ sẽ lâm vào tình cảnh thiếu thốn trong tương lai.

Ánh Hồng
theo Lenta