Tình hình căng thẳng giữa các nước – Nga và Belarus đang vào giai đoạn nóng. Giờ đây các doanh nghiệp Belarus không còn nhiên liệu và sẽ sớm ngừng hoạt động ngay khi nguồn dự trữ cạn kiệt trong vài tuần tới.

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, Nga đã không cung cấp dầu cho các nhà máy lọc dầu của Belarus do không gia hạn hợp đồng, trong khi quá cảnh qua Belarus vẫn tiếp tục đầy đủ. Chỉ mười ngày nữa, nhiên liệu tại nhà máy lọc dầu của Belarus sẽ kết thúc – các doanh nghiệp sẽ dừng công việc của họ.

Việc giao hàng thay thế có thể không đến nước này trong vài tuần, báo “Dialog.UA” trích dẫn một tin nhắn từ kênh Telegram từ Belarus. Belarus có
trữ lượng dầu sử dụng trong 10 ngày. Đồng thời, họ vẫn chưa nói về lượng dự trữ khí đốt.

Cần lưu ý rằng vào giữa tháng 1, các cuộc đàm phán của Lukashenko với Putin về dầu đã được lên kế hoạch. Nhiều khả năng, người Nga sẽ kéo đến thời điểm cuối cùng: vì vậy ông Lukashenko sẽ phải chịu đựng đòn cân não nhiều hơn. Còn nguồn cung cấp dầu thay thế từ các quốc gia Baltic không phải là toàn bộ vấn đề trong vài tuần, mà thậm chí là vài tháng.  Cũng cần lưu ý rằng Belarus chưa sẵn sàng về mặt kinh tế cho giá nhiên liệu thị trường từ châu Âu, vì toàn bộ thị trường của nước này gắn liền với Liên bang Nga.

Trước đó, có thông tin rằng Latvia đã sẵn sàng giúp Belarus cung cấp dầu cho đến khi vấn đề cung cấp nhiên liệu từ Nga hoặc các quốc gia khác được giải quyết. Các doanh nghiệp Latvia đã sẵn sàng hợp tác với Minsk, vì một lựa chọn tương tự đã được thực hiện.

Trước đó đã có báo cáo rằng các nhà máy lọc dầu ở Belarus đã ngừng nhận dầu của Nga từ ngày 1 tháng 1. Lý do là không có thỏa thuận cung cấp. Các doanh nghiệp sẽ có thể làm việc cho đến giữa tháng một về cổ phiếu và sau đó sẽ dừng lại. Trước đó, Alexander Lukashenko nói rằng đất nước của ông sẽ từ bỏ dầu mỏ của Nga (do không thỏa thuận được giá hợp lý, -nd) và bắt đầu tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế. Nếu hợp đồng cung cấp không được ký kết trong những ngày tới.

  • Lukashenko phản công lại người Nga – có vấn đề xảy ra ở biên giới Belarus

Những dòng xe khổng lồ đã tắc nghẽn trên biên giới giữa Belarus, tại các trạm kiểm soát. Điều này đã được báo cáo bởi kênh Telegram có ảnh hưởng của Nga “Nezigar”, báo “Dialog.UA” dẫn nguồn đưa tin. “Cục biên giới của Belarus đã ngăn chặn sự sự lưu thông của các phương tiện giao thong vào Nga”, một nguồn tài nguyên của Nga cho biết. Theo nguồn tin, có khoảng 400 chiếc xe đang chờ tại các trạm kiểm soát biên giới, hầu hết là công dân của Liên bang Nga.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề