Các lô thử nghiệm đầu tiên về vắc-xin coronavirus đã được gửi đến tất cả các vùng Liên bang Nga và hơn 5,5 nghìn người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 ở Moscow.
Bắt đầu sản xuất quy mô lớn vắc-xin Sputnik V chống coronavirus được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamalei ở Nga. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko tuyên bố tại cuộc gặp Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin với các thành viên chính phủ, bộ phận báo chí Điện Kremlin đưa tin hôm 29 tháng 9.
“Hôm nay việc mở rộng quy mô sản xuất đã bắt đầu và công ty Generium đã sản xuất hàng loạt vắc-xin đầu tiên trực tiếp từ địa điểm sản xuất. Vaccine đã được gửi đi để kiểm tra chất lượng ở các phòng thí nghiệm nhà nước và việc mở rộng quy mô dự kiến sẽ tiếp tục. Ngoài ra sẽ có tổng cộng hai địa điểm sản xuất nữa được bổ sung vào và như vậy sẽ có tới ba địa điểm”, – ông Murashko nói.
Ông nói thêm rằng các lô thử nghiệm đầu tiên về vắc-xin coronavirus đã được gửi đến tất cả các vùng Liên bang Nga và hơn 5,5 nghìn người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 ở Moscow.
Riêng vắc xin COVID của Trung tâm Vector sẽ được đăng ký sau 3 tuần nữa.
“Vắc xin do “Vector” sản xuất đang hoàn thành thử nghiệm lâm sàng, các tài liệu đã được nộp lên để kiểm tra và Viện Chumakov nổi tiếng của chúng tôi đã cấp giấy phép bổ sung để tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Hiện họ đang gửi thuốc để kiểm tra dược phẩm, việc kiểm tra dự tính mất tới ba tuần”, ông Murashko nói thêm.
Đến lượt mình, Tổng thống Putin ra lệnh tổ chức một chiến dịch thông tin để giải thích cho người dân về sự khác biệt giữa các loại vắc-xin được phát triển chống COVID-19 sau khi những loại thuốc này được đăng ký. Ông Murashko cũng xác nhận rằng những liều vắc-xin coronavirus đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus.
Điểm tin lại vào ngày 11 tháng 8 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo rằng Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin phòng chống coronavirus.
Sau đó vắc-xin đã bị chỉ trích từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Vì vậy ở Hoa Kỳ đã chỉ trích sự thiếu sót ở các thử nghiệm được tiến hành với vắc-xin Nga và ở Đức bày tỏ nghi ngờ về tính an toàn của vắc-xin.

Kiều Trinh dịch
Nguồn:

https://korrespondent.net/world/russia/4279042-v-rossyy-zaiavyly-o-shyrokom-vnedrenyy-vaktsyny-ot-COVID-19

»Cùng chủ đề