Đại diện của Nga ở tổ chức OSCE Alexander Lukashevich tuyên bố rằng Kyiv có thể phục hồi sự kiểm soát biên giới quốc gia với Nga ở Donbass không sớm hơn cuộc bầu cử chính quyền địa phương ở đây.  TTX “RIA-Novosti” đưa tin.

“Lưu ý rằng, quá trình phục hồi sự kiểm soát của Kyiv đối với đoạn biên giới Ukraina-Nga có thể được bắt đầu không sớm hơn so với cuộc bầu cử chính quyền địa phương ở Donbass”, – ông Lukashevich nói.

Ông Lukashevich đồng thời cũng tuyên bố về việc không để thay đổi các thỏa thuận Minsk, đồng thời áp dụng những điều khoản bổ sung cho sự điều tiết chính trị mà theo lời ông bao gồm không chỉ có vấn đề bầu cử, mà cả “ân xá, giải phóng con tin và cải cách Hiến pháp”.

Theo lời ông Lukashevich quốc hội Ukraina có thể thông qua những tài liệu cần thiết để thực hiện các điểm chính trị trong “tổ hợp các biện pháp”.

“Cần phải thể hiện ý chí, thỏa thuận tất cả bó tài liệu với các đại diện của Donbass như đã được tiên liệu trong “tổ hợp các biện pháp” và tiến hành chúng thông qua quốc hội”, – ông Lukashevich nói. Đồng thời ông quả quyết rằng “các biện pháp trong lĩnh vực an ninh và các bước đi chính trị cần phải đồng bộ”.

Theo lời ông, Moskva cho rằng các cuộc tư vấn trong khuôn khổ “Thể thức Normandia” là thời sự để xúc tiến đối thoại trong Nhóm liên lạc ba bên.

Lưu ý rằng tổng thống Ukraina gọi việc lấy lại sự kiểm soát biên giới ở khu vực Donbass là điều kiện then chốt cho hòa bình ở Donbass. Đối với điều này vào tháng 5 trong cuộc gặp gỡ “Bộ bốn Normandia” ở Berlin Ukraina đã đề xuất Kế hoạch bố trí cảnh sát OSCE trên biên giới Ukraina và Nga. Như bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin nói khi đó, không bảo đảm một sự kiểm soát như vậy thì không co[nf ý nghĩa để bắt đầu nói chuyện về bầu cử ở Donbass. Tuy nhiên trong cuộc gặp gỡ này Nga đã phủ nhận ý tưởng về thiết lập phái bộ cảnh sát của OSCE.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề