(DN.ODESSA) – Đại diện thường trực (ĐDTT) Liên bang (LB) Nga thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Newyork từ chối yêu cầu ủng hộ về tài chính cho vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống, Thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa Mỹ John McCain. Tại văn phòng đại diện đã trả lời rõ và nhấn mạnh rằng “Không một nhân viên Nga chính thức, không đại diện thường trực của LB Nga thuộc LHQ, không Chính phủ Nga sẽ chấp nhận hỗ trợ tài chính cho bất kỳ hoạt động chính trị nào ngoài nước”, BBC hôm thứ ba vừa rồi đăng tin trên báo điện tử của mình.

Như BBC đã nêu, đại diện thường trực LB Nga thuộc LHQ vào ngày thứ hai vừa rồi đã ra thông cáo báo chí trong đó thông báo về bức thư của McCain gửi theo địa chỉ Đại diện thường trực LB Nga với yêu cầu hỗ trợ tài chính cho vận động tranh cử của ông ta.

Theo lời phát ngôn viên ĐDTT LB Nga Ruslan Bakhtin, lá thư, được ký dưới tên của Thượng Nghị sỹ McCain, ghi ngày 29-09. Ngày 16-10 thư đến trụ sở Đoàn đại diện với danh tính người nhận là ĐDTT LB Nga thuộc LHQ Vitalyi Churkin, nhưng không ghi chức danh.

Bức thư với chỉ thị dặn dò – “Không giao cho những người Dân chủ điều hành Washington”, RIA”Novosti” đưa tin.

Kèm theo bức thư còn có bản trưng cầu cần điền rõ cho biết mong muốn hỗ trợ tài chính cho vận động tranh cử của McCain và gửi ngược lại cùng với tờ ký séc nhà băng hoặc cho phép rút tiền trực tiếp từ Thẻ thanh toán tín dụng đến 24-10. McCain đã sớm thể hiện lòng biết ơn và tri ân với sự ủng hộ cho Đảng Cộng hòa và hy vọng vào “sớm có câu trả lời đồng thuận với hình thức đóng góp cống hiếntrong khoang từ 5 đến 35 nghìn Mỹ kim”.

“Hiển nhiên đây là bức thư nhầm lẫn. Trong trường hợp này…”, Bakhtin tuyên bố. Bồ sung thêm, ông nhấn mạnh rằng “chính quyền Nga không tài trợ cho những vận động chính trị hay hoạt động chính trị ở ngoài vùng lãnh thổ quốc gia của mình”.

Bộ phận công tác báo chí ban vận động bầu cử Mccain cũng nhận rằng lá thư này do “lỗi của máy tính”. “Cảm giác rằng họ đã cười khẩy vào mũi chúng ta. Mà đây thực ra chỉ là lầm lẫn”, – trích dẫn “Interfax” nguyên văn đại diện công tác báo chí bộ tham mưu McCain Brian Rodgers.

Chúng tôi, tất nhiên rồi, không kêu gọi cũng như yêu cầu sự đóng góp cống hiến vào quỹ vận động bầu cử tới những người, mà bản thân họ không có khả năng làm được việc này”, – tuyên bố Rodgers, đăng tải “Vesti”.

McCain không chỉ một lần phát biểu với sự chỉ trích nước Nga và kêu gọi khai trừ thành viên này ra khỏi “G8”.

Ngoài ra, thể theo luật pháp Hoa-Kỳ, ứng cử viên Tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa-Kỳ cấm không được nhận tiền tài trợ nước ngoài.

ND
theo RIA và NewsRU