Nga hiện không có ý định rút hạm đội Biển Đen tại Krưm sau năm 2017 vì chính quyền đang dự trù gia hạn thêm hợp đồng với Ucraina. Đây là tuyên bố của đại biểu quốc hội Nga Sergei Markov trong chuyến viếng thăm Sevastopol.

“Chúng tôi chắc chắn không có ý định rút hạm đội Biển đen vào năm 2017, và cũng chưa có kế hoạch sau năm 2017. Chúng tôi đang áp dụng tất cả những nỗ lực chính trị để bảo đảm rằng hiệp ước về sự có mặt của hạm đội Biển Đen tại Sevastopol được gia hạn sau năm 2017. “- ông nói.

“Việc hạm đội Biển Đen đóng quân tại Sevastopol như là một biểu tượng của người lính Nga gìn giữ hòa bình thế giới. Còn Sevastopol là biểu tượng cho sự hiện diện của hạm đội Nga trên các đại dương, đặc biệt là trong biển Địa Trung Hải, nơi tập trung các điểm nóng xung đột”, – Markov nhấn mạnh.

“Nga sẽ không từ bỏ sứ mệnh gìn giữ hòa bình và do đó Nga sẽ không rút quân khỏi Sevastopol. Bởi vì, mối quan hệ của chúng tôi với Ucraina phần lớn dựa trên nền tảng của hạm đội Biển Đen tại Sevastopol”- ông cảnh báo.

Markov bác bỏ ý kiến, Nga đã cam chịu rút quân ra khỏi Krưm, điều đó minh chứng rằng việc loại bỏ hạm đội Biển Đen khỏi Ucraina nằm trong khuôn khổ cải cách quân đội.

“Hiện tại chúng tôi đang tiến hành cải cách quân đội, có nghĩa là huấn luyện quân đội trở thành chuyên nghiệp hơn … Hạm đội Biển Đen – chỉ là một phần nhỏ, nhưng lại là hạm đội mang nhiều ý nghĩa chính trị của nước Nga hiện đại”- ông nói.

Đồng thời, Markov cho rằng, theo dữ liệu của ông, từ 17 nghìn quân trên hạm đội Biển Đen trong quá trình cải cách đã giảm xuống còn 700 người, phần lớn là những quân nhân xây dựng, và họ sẽ được thay thế bởi các công ty hoạt động theo kiểu hợp đồng.

NNC
theo MID