Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin viện dẫn ý kiến của Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính cho hay, Nga không cần thiết xây dựng quỹ trong nước với tên gọi “tài sản xấu” như Mỹ đang thực hiện.

“Chúng ta không cần thiết phải thiết lập quỹ “tài sản xấu”. Chúng ta sẽ làm việc với từng ngân hàng riêng lẻ với sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương và các cơ quan bảo hiểm tiền gửi. Chúng ta sẽ không mua hàng loạt các tài sản xấu với quy mô lớn”, ông Kudrin đã phát biểu như vậy trước cuộc họp với giới ngân hàng tại Moscow hôm thứ tư.

Ông nhấn mạnh, ở Mỹ hiện nay đang đứng trước vấn đề thành lập chế tài làm việc với tài sản xấu. Còn châu Âu và Nga đang đi theo con đường khác cũng với phương thức làm việc quen thuộc với từng ngân hàng riêng lẻ. “Tình cảnh ở Mỹ hiện nay có vẻ “gai góc” hơn, họ không thể duy trì các ngân hàng với các tài sản xấu”, hãng Ria Novosti dẫn lời ông Kudrin cho hay. Ông cũng cho biết, mặc dù khủng hoảng nhưng Nga không hạn chế về hoạt động vốn đầu tư.

“Nga còn rất nhiều khó khăn phía trước. Tuy nhiên, chúng ta sẵn sàng duy trì mức cân bằng. Chúng ta không hạn chế hoạt động về vốn”, ông Kudrin nói. Năm 2006, Nga đã bãi bỏ những hạn chế trong việc huy động vốn.

Ông Kudrin cũng công nhận, trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, Nhiều quốc gia không thể duy trì khả năng chuyển đổi các loại tiền tệ, điều này là khá khó khăn. Tuy nhiên, theo lời ông, tình hình này sẽ được kiểm nghiệm với Nga trong các điều kiện về vốn. Ông Kudrin nhấn mạnh, trong tương lai khả năng chuyển đổi đồng RUB sẽ đóng vai trò tích cực để Nga thoát ra khỏi khủng hoảng, vì nền kinh tế Nga sẽ trở lại đầu tư. “Tôi nghĩ rằng, hiện nay chúng ta đã đứng vững, còn về lâu về dài vấn đề này sẽ đóng một vai trò quan trọng”, ông nói. Còn khả năng chuyển đổi đồng RUB sẽ giúp đồng tiền này trở thành tiền tệ dự trữ trong khu vực.

Ánh Hồng
theo Dni