Đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker thông báo rằng Nga đã từ chối gặp gỡ thượng đinh thủ lunhx các quốc gia ký hiệp định khung Budapest năm 1994 và ông cho rằng, nguyên nhân là Nga không muốn kết thúc xung đột và không nhận trách nhiệm về xung đột và các hành động do mình gây ra.

Ông Volker tuyên bố rằng Hoa Kỳ ủng hộ ý tưởng tiến hành gặp gỡ thượng đỉnh trong khuôn khổ hiệp định Pudapest mà các bên từng đã nhận trách nhiệm bảo vệ Ukraina nhưng sáng kiến này đã bị Nga từ chối. >>интервью газете “День”.

“Chúng tôi ủng hộ ý tưởng tiến hành cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ hiệp định Budapest. Nhưng phía Nga từ chối điều này. Họ từ chối bởi vì họ đã trở thành quốc gia duy nhất vi phạm văn bản mà họ đã ký kết… Bói về điều này sẽ có ích, bởi vì vấn đề không phaiur là gặp gỡ mà chúng tôi nói, còn phía Nga không muốn kết thúc xung đột và nhận trách nhiệm về những hành động của chính mình. Chính chúng ta cần phải đi theo hướng này để buộc Nga tiến tới thời điểm mà họ buộc phải phục hồi nền hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”, – ông Volker tuyên bố.

Ông Volker cũng bình luận ý kiến cho rằng Hiệp định Budapest chỉ cho Ukraina khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của mình chứ không có bảo đảm. Chẳng hạn nhà báo đã dẫn thí dụ nước Ba Lan quyết định cho NATO triển khai căn cứ của NATO để bảo về lãnh thổ của Mình.

“Chúng tôi nhìn vào bối cảnh Châu Âu thông qua NATO. Chúng tôi có nghĩa vụ trước các đồng minh của chúng tôi về an ninh tập thể. Và nghĩa vụ này là rõ ràng xét từ quan điểm của các nước NATO, cũng như các nước, như nước các bạn không phải là thành viên NATO. Chúng tôi ủng hộ tương lai thành viên của Ukraina trong NATO và giữ cảnh cửa rộng mở. Và chúng tôi đã làm điều này trong cuộc gặp gỡ các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên NATO, Ukraina và Gruzia”, – ông Volker nói.

Đồng thời ông Volker đánh giá rằng Ukraina hiện chưa sẵn sàng cho thành viên NATO. “Và hiệp hội đồng thời chưa sẵn sàng đạt được một sự đồng thuận về việc tiếp đón Ukraina vào thành phần của mình. Chúng tôi muốn nhìn thấy chuyển động theo hướng này, sự tìm kiếm những thành tựu thỏa thuận đạt được giữa hai bên”, – đại diện bộ ngoại giao Ho Kỳ nhấn mạnh.

Vào đầu tháng 12 bộ ngoại giao Ukraina kêu gọi các nước ký kết hiệp định Budapest bắt đầu tư vấn về vấn đề này.

Biên giới của ukraina đã được các bên Nga, Mỹ, Anh ký kết văn bản bảo đảm vào băn 1994. Tuy nhiên, vào năm 2014 Nga đã xâm lược và thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina. Ngoài ra Nga còn xâm lược vào miền đông Ukraina, duy trì, nuôi dưỡng các băng đảng có vũ trang ở Một phần lãnh thổ miền đông của Ukraina. Phía Nga tuyên bố rằng họ không đe dọa Ukraina bằng vũ khí hạt nhân là thực hiện lời hứa ở Budapest.

Tổng thống thứ hai của Ukraina Leonid Kuchma tuyên bố rằng sai lầm lớn nhất của Ukraina trong suốt thời kỳ độc lập là đã ký văn bản Budapest.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề