AP dẫn nguồn tin từ tạp chí chuyên ngành Kanwa Defense Review cho biết Trung Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm với Nga về việc bán máy bay trên boong tàu Su-33 nhưng hợp đồng đã không được kí kết do lo ngại về việc rò rỉ công nghệ sản xuất.

Bắc Kinh dự định sở hữu khoảng 50 máy bay tiêm kích của Nga để trang bị cho một số tàu sân bay nhưng ban đầu Trung Quốc định mua 2 máy bay với tính chất làm mẫu kiểm tra. Nga đã từ chối kí hợp đồng do những lo ngại về việc Trung Quốc có thể sẽ sao chép công nghệ sản xuất Su-33.

Theo nguồn tin Kanwa Defense Review, Bắc Kinh cũng đã không ít lần đề nghị Moscow bán cho nước này 14 chiếc máy bay tiêm kích nhưng ngoài những lo ngại về rò rì công nghệ, phía Nga đã thấy hợp đồng này không có lãi. Vì để hoàn được số vốn sản xuất máy bay, số lượng máy bay cần sản xuất tối thiểu là 24 chiếc.

Như AP khẳng định, trong năm sau, quân đội Trung Quốc có kế hoạch hòan thành việc đóng tàu sân bay có trọng lượng nước rẽ là 48.000 tấn, động cơ thường. Trước năm 2020, Bắc Kinh có kế hoạch đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân với lượng choán nước 93.000 tấn vào sử dụng. Hiện nay, các nhà chế tạo Trung Quốc cũng đang nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu có thể đỗ trên những tàu sân bay mới.

Được biết, trong 10 năm trở lại đây, Trung Quốc đã mua số lượng lớn những tàu sân bay cũ đã qua sử dụng hoặc chưa hòan tất được sản xuất từ thời Xô Viết. Theo một số nguồn tin, những tàu sân bay bày có thể được sử dụng để mượn công nghệ sản xuất. Theo các phương tiện thông tin đại chúng, có thể Bắc Kinh có kế hoạch phục hồi và sau đó cung cấp một vài tàu sân bay cho Lực lượng Hải quân nước này. Trung Quốc cũng không ít lần bị vạch tội trong việc sao chép công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu của Nga.

Ánh Hồng
theo Lenta