Chủ tịch tập đoàn độc quyền dầu khí của Nga “Gazprom” Alexey Miller tuyên bố rằng đã thỏa thuận với Ukraina về cái gọi là “giỏ khí đốt mùa đông”. Ông đã thông báo điều này sau cuộc thương lượng với đại diện của Cty “Naftogaz Ukraina” Andrey Kobolev ở Viena.

Theo lời ông Miller, trong khuôn khổ bó thỏa thuận này Cty “Gazprom” sẽ bỏ những điều kiện đòi trả tiền trước (Take or pay) trong vòng 2 quý tiếp theo, đài Tự do đưa tin. Ông Miller tuyên bố rằng, “tất cả các vấn đề đôi bên có tính nguyên tắc với Ukraina đã được thỏa thuận”. “Chúng tôi kỳ vọng thương vụ với sự tham gia của EC sẽ được ký kết trong tuần tới, và việc cung cấp khí đốt nga sẽ được phục hồi từ tháng 10”, – ông Miller đánh giá.

Ông đồng thời nói rằng, trong những ngày tới “Naftogaz” sẽ chuyển cho “Gazprom” đề xuất của mình về giảm giá cho khí đốt Nga về phần thuế quan, và những đề xuất này công ty nga sẽ chuyển cho chính phủ Nga.

Thông tin này hiện chưa có bình luận nào từ phía “Naftogaz” của Ukraina.

Lưu ý rằng, trước đó phó chủ tịch tập đoàn Gazprom Alexander Medvedev thông báo rằng giá dự tính khí đốt cho Ukraina trong mùa đông vào khoảng 195,5 euro/1000m3. Ukraina đã chấm dứt mua khí đốt Nga kể từ tháng 7 năm nay do những điều kiện trả trước mà chính phủ Nga đã áp đặt đối với Ukraina kể từ năm 2014.

Nguồn: “LB.ua”

Comment: Trả trước rõ ràng là có lợi thế hơn trả sau. Thành thử có câu hỏi: Tại sao Gazprom là một chàng khổng lồ và độc quyền về khí đốt lại từ bỏ cái lợi của công thức trả tiền trước khi mua mà chính họ áp đặt đối với Ukraina trong vòng 18 tháng qua?

 

»Cùng chủ đề