Hôm qua (24/2), Trưởng công tố Nga cho biết, chỉ riêng năm 2008, đã có khoảng 3.700 vụ tham nhũng bị truy tố ở quốc gia này. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng bởi ở Nga còn rất nhiều vụ án tiềm ẩn và khó điều tra.

Trả lời phỏng vấn Nhật báo Rossiiskaya Gazeta, trưởng công tố Yury Chaika nói: “Những vụ tham nhũng bị truy tố có liên quan đến các quan chức ở mọi cấp, trong đó có khoảng 200 phạm nhân là những quan chức cấp cao, những người đứng đầu các thành phố”.

Ông nói thêm: “Chẳng hạn, có hơn 150 vụ tham nhũng xảy ra tại Oryol, có liên quan đến Cựu Phó Thống đốc thứ nhất và Phó thống đốc thứ nhất đương nhiệm của vùng này. Hiện cả 2 nhân vật trên đang ở Israel. Việc dẫn độ 2 người về Nga đang được bàn bạc”.

Ước tính trong năm 2008, thu nhập của các quan chức chính phủ có được từ tham nhũng lên tới con số tương đương khoảng một phần ba ngân sách quốc gia.

Chống tham nhũng được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev coi là chính sách ưu tiên hàng đầu. Ngay sau khi nhậm chức được 2 tuần, ông đã kí Luật Chống tham nhũng trong chính phủ.

Bộ luật bao gồm các biện pháp trừng phạt hình sự thẳng tay hơn nữa đối với các quan chức tham nhũng, đòi hỏi tiêu chuẩn công chức và thẩm phán chặt chẽ hơn, tạo nhiều cơ hội cho công chúng giám sát các quan chức.

Đồng thời, bộ luật cũng quy định các quan chức trong quân đội, trong ngành thuế, tòa án và lực lượng cảnh sát phải công khai tài sản cá nhân.

Ánh Hồng
theo RIA